Pep Guardiola đang là huấn luyện viên được săn đón nhiều nhất thế giới. (Ảnh: Getty Images)

Tờ Bild (Đức) loan tin Pep Guardiola sẽ ký hợp đồng 5 năm với Manchester City với mức lương 25 triệu euro/mùa. Cùng lúc đó, Giám đốc điều hành của Man United, Ed Woodward tuyên bố sẽ mang Pep về Old Trafford thay vì Jose Mourinho như tất cả đồn đoán.

Đồng minh ở Etihad

Pep hoàn toàn có cơ sở khi chọn Man City đúng như báo chí đồn đoán. Ferran Soriano và Txiki Begiristain, những cấp trên cũ của Pep khi còn ở Barcelona đang đảm nhiệm những vai trò quan trọng tại Man City.

Soriano là Giám đốc điều hành, Begiristain là giám đốc thể thao, về với Man City đồng nghĩa với việc Pep sẽ có cơ hội làm việc với những người đồng nghiệp cũ tại Barcelona (2008-2012).

Chiến lược mua cầu thủ của Man City trong những năm qua mang rất nhiều hình ảnh phản chiếu của Barca ở thời kì đỉnh cao đó. The Citizens không hề mua ồ ạt như cách đây nhiều năm mà chú trọng chi đậm vào những mục tiêu cần thiết như Kevin De Bruyne, Nicolas Otamendi hay Fernando Reges.

Cần biết, hiệu quả của những thương vụ này không phải quan trọng nhất mà việc chiến lược của Soriano và Begiristain phù hợp với Man City khi trẻ hóa dần đội ngũ từng lên đỉnh cao Premier League với chức vô địch năm 2012.

Nhờ chiến lược sáng suốt ấy, mà Man City hiện tại có chiều sâu đội hình đủ để đi xa ở đấu trường quan trọng như Champions League. Pep nếu đến Etihad sẽ giải quyết tối đa được tham vọng đó.

Thêm điểm cộng nữa cho Pep khi Man City cũng tôn thờ lối đá tấn công dựa vào kỹ năng kiểm soát bóng. Thậm chí mọi chuyện hứa hẹn sẽ còn dễ dàng hơn cho cựu huấn luyện viên Barca, khi ở Man City chắc chắn sẽ không có bất kỳ phàn nàn gì về việc Pep làm ảnh hưởng tới lịch sử hay truyền thống của câu lạc bộ (điều khiến ông bị chỉ trích không ít ở Bayern hiện tại).

Danh vọng ở “Nhà hát của những giấc mơ”

Báo chí Anh đưa tin, “một nguồn tin thân cận” của Pep tại Tây Ban Nha đã khẳng định rằng Man United mới là điểm đến của nhà câm quân tài năng này chứ không phải Man City như đồn thổi. Lý do rất đơn giản, Man United truyền thống hơn.

Nguồn tin này khẳng định rằng nhà cầm quân người Tây Ban Nha muốn dẫn dắt mẫu câu lạc bộ truyền thống như Barca, Bayern hay Man United hơn là mẫu câu lạc bộ mới nổi như Man City.

Trước khi Guardiola quyết định về Bayern Munich vào tháng 4/2013. Sir Alex Ferguson đã liên hệ với chiến lược gia này với mong muốn Pep sẽ thay ông dẫn dắt Manchester United. Song thỏa thuận giữa Bayern Munich và Pep đã được chốt từ tháng 11/2012, và Quỷ đỏ lỡ mất cơ hội sở hữu huấn luyện viên tài ba này để rồi sa sút không phanh với David Moyes.

Man United giống với Man City vào thời điểm hiện tại, đều là những câu lạc bộ có chiều sâu lực lượng. Điều mà Quỷ đỏ thiếu chỉ là một huấn luyện viên có đủ khả năng để khai thác toàn bộ sức mạnh ấy. Pep dĩ nhiên hoàn hảo.

Hơn 300 triệu bảng đã được “ném” cho Louis Van Gaal để tạo nền móng. Công việc của Guardiola giờ chỉ việc là xây nhà chọc trời. Và nếu thành công, “ngôi nhà chọc trời” mang tên Man United của Pep có thể trở thành công trình vĩ đại nhất trong sự nghiệp của ông.

Danh vọng với Man United là quá hấp dẫn. Nhưng viễn cảnh làm việc với những người đồng nghiệp cũ tại Man City sẽ bảo đảm tối đa rủi ro. Pep sẽ chọn gì?./.