Tình hình xâm nhập mặn kéo dài đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của người dân địa phương, hầu hết diện tích sản xuất theo mô hình lúa-tôm ở các huyện Giá Rai, Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu bị thiệt hại nặng.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh, tình hình xâm nhập mặn sẽ kéo dài và vào sâu các vùng nội địa.

Trước tình hình xâm nhập mặn liên tục xảy ra từ đầu tháng 11/2009 đến nay, ngành nông nghiệp Bạc Liêu đã thực hiện nhiều biện pháp để khắc phục như khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi thời tiết, chủ động điều tiết nước để dung hòa nguồn nước tại các địa và giảm độ mặn trên các trục kênh chính.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh, thời điểm độ mặn cao nhất tại các kênh Hộ Phòng, Giá Rai, ban điều tiết nước đã liên tục cho xả nước ra tại cống Hộ Phòng nhằm đưa phần nước mặn xâm nhập ra biển, góp phần kéo nước ngọt từ tuyến kênh Quản lộ Phụng Hiệp về rửa mặn cho những vùng bị mặn xâm nhập.

Công tác đắp đập ngăn mặn tại các tiểu vùng ở các địa phương cũng góp phần khắc phục kịp thời hậu quả do xâm nhập mặn gây ra. Tuy tình hình xâm nhập mặn hiện nay đã cơ bản được cải thiện nhưng do thời tiết nắng nóng kéo dài, tình hình sản xuất vẫn tiếp tục gặp bất lợi.

Tại huyện Giá Rai, khoảng 1.000ha lúa đã bị thiệt hạ, hàng ngàn ha lúa-tôm đứng trước nguy cơ thiếu nước ngọt, nhiễm mặn cao. Phòng Nông nghiệp huyện đang tiến hành thống kê thiệt hại của từng hộ dân để kiến nghị với tỉnh tìm nguồn hỗ trợ giống, khắc phục hậu quả sản xuất cho người dân.

Theo ngành nông nghiệp, ngoài xâm nhập mặn là nguyên nhân chính gây thiệt hại cho sản xuất thì một phần còn do người dân không tuân thủ đúng lịch thời vụ sản xuất lúa-tôm, nhiều người còn “nấn ná” với con tôm, việc cải tạo, cày ải không được thực hiện đúng kỹ thuật, độ phèn và mặn vẫn còn tiềm ẩn trong đất, xuống giống muộn. Những yếu tố không thuận lợi trên khi gặp điều kiện nắng nóng và xâm nhập mặn kéo dài đã gây thiệt hại cao./.

Huỳnh Sử (Vietnam+)