Lukaku là hợp đồng hợp lý với Manchester United?

75 triệu bảng là một khoản tiền lớn, ngay cả trong thời buổi cầu thủ bão giá như hiện nay. Nhưng Romelu Lukaku xứng đáng vì những điều mà anh có thể làm cho Manchester United vào mùa giải tới.

Sát thủ trước các đội bóng nhỏ

Trước khi bàn tới vai trò Lukaku, hãy cùng nhìn xem tham vọng của Manchester United vào mùa giải tới là gì. Quỷ đỏ xếp thứ 5 tại Premier League mùa trước, và đã trải qua tròn bốn năm không chạm tay vào chức vô địch. Đây là quãng thời gian “mồ côi” Premier League lâu nhất của Quỷ đỏ kể từ khi giải đấu này ra đời vào năm 1992.

Champions League dĩ nhiên là một mục tiêu khác, song đấu trường đầy rủi ro này không cho phép những toan tính kỹ lưỡng. Vô địch Champions League phải hội tụ nhiều yếu tố, gồm rất nhiều may mắn, chứ không đơn thuần là lực lượng. Chiêu mộ cầu thủ từ mùa Hè và đặt mục tiêu vô địch Champions League không phải điều mà một đội bóng nên làm.

Quỷ đỏ chắc chắn rất muốn vô địch Premier League, và thực tế thì đấu trường quốc nội cũng cho phép những toan tính dài hơi hơn là đấu trường châu Âu. Mua Lukaku là mục tiêu hòng đánh chiếm Premier League. Lukaku đã có 85 bàn tại Premier League trong màu áo Everton, đây không phải thành tích có thể xem thường.

[Man United đạt thỏa thuận chiêu mộ Lukaku với 75 triệu bảng]

Mùa trước, một phần nguyên nhân của vị trí thứ 6 khi kết thúc mùa giải là việc hàng công “Quỷ đỏ” không tận dụng được những cơ hội do tuyến dưới tạo ra. Giờ có Lukaku, chân sút chuyên phá lưới các đội bóng nhỏ, sẽ không còn những trận hòa nhạt nhòa như trước Bournemouth, Swansea, Stoke hay Hull.

Lukaku đã có 25 bàn tại Premier League mùa trước, 22 trong số đó được ghi vào lưới những CLB ngoài tốp 4. M​anchester Unitedcó phải lo về khả năng chơi những trận cầu lớn tiền đạo người Bỉ? Câu trả lời là... không nên. Vì ngay cả dưới thời Sir Alex Ferguson, Quỷ đỏ cũng đánh chiếm chức vô địch thông qua những màn “vặt” điểm các câu lạc bộ yếu thay vì sa đà sống chết ở những cuộc đại chiến.

Chức vô địch năm 2009 là một ví dụ, Manchester United thua trực tiếp đội xếp thứ hai Liverpool trong cả hai lượt đi về, song vẫn vô địch với 4 điểm nhiều hơn đối thủ. Mặt khác, ở những trận cầu lớn, tiền đạo đôi khi không phải người giải quyết trận đấu. Đó có thể là tiền vệ hoặc thậm chí trung vệ. Lukaku lúc ấy sẽ chỉ đóng vai trò chim mồi.

Màn trình diễn của Lukaku ở mùa giải vừa qua.

Làm suy yếu Chelsea

Lukaku là mục tiêu theo đuổi của Chelsea từ đầu mùa Hè tới giờ, huấn luyện viên Antonio Conte không giấu diếm tham vọng thay thế Diego Costa bằng Lukaku. Bản thân nhà cầm quân người Italia cũng đã nhắn tin đuổi Costa ra khỏi kế hoạch của ông trong mùa giải tới. Điều này đã gây bức xúc trong một thời gian dài.

Giờ thì Lukaku đã về với Old Trafford, Chelsea sẽ tìm ai để thay thế Costa, người đã chào các đồng đội để ra đi? Chưa biết đó là ai, những rõ ràng toan tính chu toàn của Conte cho mùa giải mới đã phá sản. Phương án B đồng nghĩa với thất bại vào thời điểm này. Manchester United đã bắn một mũi tên trúng tới hai đích qua thương vụ Lukaku. Một là tăng cường sức mạnh để chuẩn bị cho mục tiêu Premier League, hai là làm suy yếu đối thủ đáng gờm nhất.

Manchester United mùa tới sẽ rất đáng gờm, chỉ sau một chữ ký mang tên Romelu Lukaku./.