Tiền đạo 19 tuổi Anthony Martial đã được MU đem về từ Monaco với mức giá điên rồ 50 triệu euro. (Ảnh: Getty)

Bỏ ra 36 triệu bảng (50 triệu euro) cho một tiền đạo 19 tuổi, Manchester United làm cả thế giới phải ngỡ ngàng với sự "điên rồ" tới ngớ ngẩn của mình qua thương vụ Anthony Martial. Định nghĩa của cụm từ “mua bán hoảng loạn” giờ đã có ví dụ hoàn hảo mang tên Quỷ đỏ.

Cập bến Old Trafford với mức giá 36 triệu bảng, Anthony Martial trở thành thương vụ đắt giá thứ… ba trong lịch sử Quỷ đỏ, sau Angel Di Maria vào mùa hè 2014 (59,7 triệu bảng), Juan Mata vào mùa đông 2014 (37,1 triệu bảng).

Điểm chung của cả ba thương vụ này là gì? Đó đều là những quyết sách mua bán không tính toán kỹ lưỡng của ban lãnh đạo Quỷ đỏ, và dĩ nhiên mức giá bị đẩy lên cao ngất sau khi bị ép giá khủng khiếp.

Man United mua Mata vào kỳ chuyển nhượng mùa Đông 2014 khi triều đại của David Moyes bước vào giai đoạn khủng hoảng lớn sau những thất bại liên tiếp tại Premier League, Jose Mourinho và Chelsea đã tận dụng thời cơ đó để ép giá hoàn hảo tiền vệ người Tây Ban Nha. M.U cần một ngôi sao với phí chuyển nhượng lớn để giải quyết tạm thời vấn đề về hình ảnh cũng như danh tiếng, Mata chỉ đơn giản là là người được chọn để chi ra 37,1 triệu bảng, vì MU thời điểm đó… chẳng mua được ai, còn Mata gắn với ghế dự bị dưới trướng Mourinho.

Thương vụ Angel Di Maria cũng tương tự, Quỷ đỏ cần một ngôi sao để đánh dấu triều đại mới với tân huấn luyện viên Louis Van Gaal. Di Maria thì phải ra đi sau khi Real mua James Rodriguez. M.U muốn mua, và bị Real đẩy giá lên 59,7 triệu bảng khi chẳng có tiền vệ cánh nào ở Châu Âu thời điểm đó xuất sắc hơn cầu thủ người Argentina.

Khác với những ngôi sao chạy cánh trước đó như David Beckham hay Cristiano Ronaldo, M.U mang Di Maria về khi cầu thủ này đã là ngôi sao, và dĩ nhiên điều bất hợp lý đó đã cấu thành nên thất bại của tiền vệ người Argentina tại Old Trafford.

Cả hai thương vụ mua bán trong hoảng loạn của Quỷ đỏ đều không tạo ra thành công đúng với giá trị lớn của nó. Anthony Martial giờ về Old Trafford vào ngày cuối cùng của kỳ chuyển nhượng với mức giá cao nhất cho một cầu thủ dưới 20 tuổi, dĩ nhiên đang tạo ra những liên tưởng nhất định. Nhất là khi chưa ai biết Martial là ai cho tới trước thời điểm chiều ngày 31/8.

Ngay ở thời điểm hiện tại, những cuộc khẩu chiến lớn đang được nổ ra khắp nơi trên mạng xã hội về mọi thứ xung quanh vụ chuyển nhượng này của Quỷ đỏ. Martial là ai? Có đáng giá như vậy không? Man United đã bị ép giá như thế nào? Và tất cả các câu hỏi tương tự nhưng ở thể phủ định với các ví dụ trên.

Không nhiều người nhận thức được rằng, Martial đang tạo ra cơn sốt như vậy là vì… Man United chứ chẳng phải năng lực thực sự của cầu thủ này. Giả sử thay vì đến với Old Trafford, tiền đạo sinh năm 1995 đến với Arsenal chẳng hạn, chắc chắn hiệu ứng tạo ra không kinh khủng như hiện tại. Thương hiện Quỷ đỏ quá lớn để tạo ra hào quang tương tự cho bất kì cầu thủ nào.

Các cổ động viên Quỷ đỏ giờ chỉ có cách là cầu mong Martial tỏa sáng giống như… game FIFA mà thôi, chứ kỳ vọng thì cũng… chẳng biết kỳ vọng vào đâu. Danh từ mỹ miều “Thierry Henry” mà báo chí châu Âu đặt cho Martial mới là không đủ cho những niềm tin./.