Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma hôm 12/6 cho biết Nelson Mandela đã phản ứng tốt hơn với việc điều trị sau "vài ngày khó khăn" ban đầu.

Gia đình Mandela cũng nói rằng họ "cảm động sâu sắc" trước sự ủng hộ từ bên ngoài kể từ khi nhà cựu lãnh đạo 94 tuổi phải vào một bệnh viện tư ở Pretoria vào ngày thứ Bảy tuần trước do bị nhiễm trùng phổi tái phát.
 
"Tôi rất vui khi thông báo rằng Madiba đã phản ứng tốt hơn với hoạt động điều trị kể từ sáng nay" - Zuma nói với Quốc hội, sử dụng cái tên trong gia tộc của Mandela - "Chúng tôi rất vui với tiến triển mà ông đã đạt được, sau vài ngày khó khăn vừa qua".

Thông báo của ông Zuma đã nhận được những tiếng hoan hô vang dậy từ các nghị sĩ, những người giống như hàng triệu người Nam Phi khác, đã rất lo lắng trước sự cố sức khỏe mới của Mandela.

Cho tới nay chính quyền Nam Phi vẫn mô tả tình trạng bệnh của ông là "nghiêm trọng nhưng ổn định". Từ khi Mandela nhập viên đến giờ, đã ngày càng có nhiều người dân Nam Phi chuẩn bị sẵn tinh thần cho ngày ông "ra đi."

Thông báo của Zuma đã được chào đón với sự nhẹ nhõm tại quê nhà Mandela nằm ở làng Qunu.

Trong khi làm việc trên đồng cùng một cỗ xe bò kéo, Jongikaya Ndzeki, 39 tuổi, nói rằng thông báo của Zuma là "tin tức rất tốt lành".

"Chúng tôi cần Madiba trở về nhà. Chúng tôi cần ông ở đây, tại quê nhà, vì chúng tôi yêu ông" - Nzeki, người ở chung gia tộc Madiba của ông Mandela cho AFP biết.

Các thành viên của gia tộc, vốn không lạ với các màn đấu đá nội bộ, đã hội tụ hội quanh giường bệnh của ông ở Pretoria.

"Kể từ khi Madiba nhập viện, gia đình đã cảm động sâu sắc trước làn sóng những lời cầu nguyện và các tin nhắn thiện chí từ những người Nam Phi và cộng đồng quốc tế đổ tới" - cháu trai Mandela kiêm lãnh đạo gia tộc Mandla Mandela nói.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội, Zuma cũng đã ca ngợi Mandela, người bị kết án tù chung thân cách nay 49 năm vào đúng ngày 12/6, cùng 7 chiến binh chống apartheid khác.

"Bởi vì sự hy sinh của họ và nhờ họ đã xây dựng một nền tảng cho Nam Phi tự do và dân chủ, đất nước của chúng ta đã trở thành một nơi tốt hơn để sống so với trước năm 1994, dù chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm" - ông nói.

Một trong những người cũng bị buộc tội với Mandela là Andrew Mlangeni cho AFP biết về quyết tâm của Mandela khi tất cả bị tuyên án.

"Trong ngày đó, Mandela chấp nhận số phận và nói rõ rằng ông đã sẵn sàng để chết" - ông nói.

Thực tế Mandela đã có 27 năm ngồi tù dưới chế độ cai trị của những kẻ đề cao người da trắng. Ông chỉ lấy lại tự do vào năm 1990 trước khi trở thành Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi vào 4 năm sau.

Một hàng dài các thành viên gia đình đã ghé thăm ông tại bệnh viện Mediclinic Heart, nơi chỉ có những người thân thiết mới được vào trong.

Vợ hiện nay của ông là Graca Machel đã gần như ở suốt bên giường bệnh kể từ khi bà hủy bỏ một chuyến đi tới London vào tuần trước.

Con gái cả của ông Zenani, người là đại sứ Nam Phi ở Argentina, đã vào bệnh viện trong ngày thứ Tư.

Zenani và 2 cô con gái khác là Makaziwe và Zindzi cùng vợ cũ Winnie Madikizela-Mandela đã ghé thăm Mandela mỗi ngày.

Tuổi tác và các vấn đề về sức khỏe của Mandela đã khiến người ta e ngại ông không còn sống được lâu nữa. Ông sẽ bước vào tuổi 95 trong tháng tới và ông đã gặp nhiều vấn đề về phổi kể từ khi bị chẩn đoán mắc bệnh lao giai đoạn đầu hồi năm 1988, khi đang ngồi tù.

Đây là lần thứ tư ông phải vào viện kể từ tháng 12.

Hai tháng trước, ông đã được ra viện sau khi điều trị bệnh viêm phổi.

Hồi tháng 12, ông đã phải phẫu thuật để lấy sỏi thận sau khi hồi phục từ một trận viêm phổi khác. Tới tháng 3 ông lại phải vào viện để kiểm tra theo lịch đã sắp trước.Mandela đã không hiện diện trước công chúng kể từ vòng chung kết World Cup tổ chức ở Nam Phi vào tháng 7/2010. Ông đã không hoạt động chính trị trong nhiều năm.

Hình ảnh cuối của ông được công bố ra dư luận cho thấy một người đàn ông không mỉm cười, trông đang trở nên dần yếu đuối tại nhà riêng nằm ở Johannesburg.

Đứng bên cạnh ông là Zuma đang mỉm cười và các quan chức khác từ đảng Đại hội Các dân tộc Phi (ANC), khiến cho đã có một số cáo buộc nói rằng đảng này đang trục lợi hình ảnh của Mandela để mị dân.

Đảng ANC trong khi chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử 2014, đã mất phần lớn ánh hào quang dưới thời Mandela do các cáo buộc tham nhũng, tình trạng nghèo đói và dịch vụ công tồi./.
 

Linh Vũ (Vietnam+)