Theo bà con vùng trồng chuyên canh mãng cầu xiêm ở huyện Tân Phú Đông ở tỉnh Tiền Giang, trong tuần đầu tháng 10 này, giá mãng cầu xiêm tăng khá và đạt mức 18.000 đến 20.000 đồng/kg, tăng từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg so với tháng trước.

Ông Lê Văn Gạo, một lão nông trồng 3.500m2 mãng cầu xiêm tại xã Tân Thạnh, Tân Phú Đông cho biết với mức năng suất từ 15-17 tấn/ha, mỗi hécta mãng cầu xiêm cho nông dân nguồn thu trên 300 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi không dưới 60-70% nên bà con rất phấn khởi.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tân Phú Đông, Tân Phú Đông là huyện cù lao nằm tiếp giáp với biển Đông thường xuyên bị nhiễm mặn và hạn hán, thiên nhiên khắc nghiệt.

Cây mãng cầu xiêm thích hợp với đặc điểm thổ nhưỡng nơi đây, dễ trồng, năng suất cao và hiệu quả kinh tế lớn. Mỗi hécta mãng cầu xiêm cho lợi nhuận trên 200 triệu đồng/năm, là cây cho thu nhập cao nhất trên đất cù lao nhiễm mặn nên đã được chọn là cây trồng chủ lực trong cơ cấu cây trồng vật nuôi tại địa phương.

Sắp tới, huyện tăng cường chuyển giao kỹ thuật thâm canh theo hướng GAP, khuyến khích thành lập các Tổ hợp tác và Hợp tác xã trồng mãng cầu xiêm, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ nhằm khẳng định thương hiệu cây trồng đặc sản Tân Phú Đông trên thị trường.

Hiện nay, huyện Tân Phú Đông đã có khoảng 560ha mãng cầu xiêm đang cho thu hoạch với năng suất ổn định, là vùng trồng chuyên canh mãng cầu xiêm lớn nhất khu vực sông Tiền.

Các xã có diện tích mãng cầu xiêm trồng tập trung thành vùng chuyên canh gồm Tân Thới, Tân Phú, Phú Thạnh, Tân Thạnh…/.