Việc tìm thấy tình yêu qua mạng Internet đã không còn xa lạ song ngoài việc đóng vai trò quan trọng giúp mọi người tạo dựng và mở rộng các mối quan hệ, mạng Internet cũng là một diễn đàn đầy rẫy những lời nói dối và sự lừa lọc.

Trong không khí háo hức đón chào ngày Lễ Tình nhân 14/2 (Valentine's Day), kết quả khảo sát được công bố ngày 13/2 trên đã khiến không ít con tim phải giật mình.

Các chuyên gia tư vấn tiếp thị thuộc tập đoàn Euro RSCG Worldwide đã tiến hành cuộc khảo sát trên 1.000 người tình nguyện và thấy rằng cứ 5 người lại có 1 người cho biết họ đã bắt đầu một mối tình lãng mạn qua Internet. 49% số người được hỏi nói rằng họ biết một vài trường hợp cũng có những mối quan hệ tương tự qua mạng.

Tuy nhiên, 1/3 số người được khảo sát cho biết một vài trường hợp thân quen đã chia tay nhau chỉ vì những hành động trên mạng, trong khi 3/4 số người còn lại tin rằng việc tìm các mối quan hệ nhằm đáp ứng nhu cầu tình dục thường rất phổ biến trong thế giới ảo.

Hai giáo sư Catalina Toma đến từ trường Đại học Wisconsin-Madison và Jeffrey Hancock thuộc trường Đại Học Cornell đã tiến hành nghiên cứu các mối quan hệ qua mạng và kết luận 80% trong tổng số 78 hồ sơ được lấy làm mẫu từ các trang web có dấu hiệu không trung thực.

Các chuyên gia cũng phát hiện những manh mối hữu ích nhằm xác định tính cách và sự trung thực của các đối tượng này, theo đó những kẻ nói dối có xu hướng tránh sử dụng đại từ ngôi số 1 là "Tôi" nhằm tách biệt giữa bản thân họ và những lời bịp bợm, hay thường dùng những từ phủ định như "không nhàm chán" thay vì "háo hức."

Ngoài ra, những người này thường thích giới thiệu về bản thân rất ngắn gọn để không phải nhớ nhiều thông tin bịa đặt.

Cũng theo nghiên cứu trên, cân nặng là vấn đề thường bị nói dối nhiều nhất. Phụ nữ thường bớt đi 3,9kg khi tiết lộ trọng lượng cơ thể mình, ở nam giới con số này là 1,5kg. Ngoài ra, vấn đề chiều cao và tuổi tác cũng thường xuyên bị nói dối.

Giáo sư Toma hy vọng một ngày nào đó người ta sẽ phát minh ra một phần mềm giúp mọi người phát hiện những lời nói dối qua mạng hay qua thư điện tử. Tuy nhiên, điều đó không thể thực hiện trong "một sớm một chiều"./.

(TTXVN/Vietnam+)