Mang kho, nam huong tang gia manh nhung ngay can Tet hinh anh 1Người tiêu dùng lựa chọn nấm hương rừng tại Hội chợ Xuân Đinh Dậu (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Còn hơn một tuần nữa sẽ đến tết Đinh Dậu năm 2017 nhưng nhiều mặt hàng thực phẩm khô chuyên dụng cho ngày Tết như măng, nấm hương, miến, mộc nhĩ… tại các chợ đã bắt đầu tăng giá mạnh trước nhu cầu mua sắm Tết của người dân.

Theo khảo sát của phóng viên VietnamPlus ngày 18/1, tại một số chợ chợ dân sinh và đầu mối trên địa bàn Hà Nội như Đồng Xuân, Phùng Khoang, Đại Từ, chợ Hôm, Dịnh Vọng… cho thấy giá nhập của các loại mặt hàng khô đã tăng lên khá nhiều để chuẩn bị bước vào dịp mua sắm Tết vào đầu tuần tới.

Chủ của hàng đồ khô Thành Hậu tại chợ Đồng Xuân cho biết: “Cũng giống như các năm trước nhu cầu mua sắm Tết của người dân tăng cao, cùng với đó là sự biến động của thời tiết khiến cho các mặt hàng thực phẩm khô đồng loạt tăng giá.”

Cụ thể, các loại măng khô tăng giá từ 10.000 – 30.000 đồng/kg tùy theo từng loại măng khác nhau. Đơn cử măng vầu có giá 200.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg, trong khi đó măng củ được bán với giá 220.000 đồng/kg tăng 20.000 đồng so với ngày thường, măng xé sợi cũng tăng 30.000 đồng/kg và hiện được bán với mức giá 280.000 đồng/kg…

Mang kho, nam huong tang gia manh nhung ngay can Tet hinh anh 2Măng khô tăng giá từ 10.000 – 30.000 đồng/kg tùy theo từng loại. (Ảnh: Vũ Hương/Vietnam+)

Các tiểu thương cũng cho biết, xu hướng nhiều người dân thường tích trữ đồ khô cho dịp Tết vì vậy mà các loại nấm hương, mộc nhĩ cũng tăng giá hơn so với ngày thường từ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Giá mộc nhĩ được bán với giá 140.000 đồng/kg tăng 10.000 đồng/kg. Nấm hương cũng được bán với mức giá dao động từ 280.000 – 300.000 đồng/kg. Hành khô cũng tăng giá lên tới 120.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg so với trước…

Ngoài các loại thực phẩm khô thì gia vị cũng đều có mức tăng từ 5- 10%. Cô Trang chủ cửa hàng kinh doanh đồ khô tại chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy) cho biết, giá một số loại gia vị cũng 'nhỉnh' hơn những ngày gần Tết. Cụ thể , giá các loại nước mắm tăng từ 1.000 – 2000 đồng/chai tùy theo từng loại khác nhau, bột canh cũng đã tăng khoảng 500 đồng/gói."

“Thực phẩm tăng giá ngày Tết không chỉ do xăng dầu tăng giá khiến chi phí vận chuyển tăng nhanh. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do nhu cầu của người dân tăng mạnh vào dịp Tết. Do chênh lệch cung-cầu nên gần Tết các mặt hàng này vẫn duy trì đà tăng này,” Cô Trang cho biết thêm.

Tương tự như các loại thực phẩm khô các loại hạt khô thời điểm này cũng tăng nhẹ từ 2 – 5%. Miến khô có mức giá dao động từ 50.000 – 90.000 đồng/kg tùy vào từng loại miến.

Trước sự tăng giá nhanh của các loại thực phẩm khô vào dịp Tết rất nhiều chị em nội trợ đã tranh thủ sắm đồ sớm để tránh bị ép giá vào những ngày cận kề Tết.

Cô Nguyễn Thị Mai (47 tuổi, sống tại Mai Dịch - Cầu Giấy) cho biết: “Thực phẩm khô dễ bảo quản không nhanh hỏng vì vậy tranh thủ thời gian còn sớm tôi đi mua sắm trước. Tuy nhiên, so với mức giá năm trước thì đây là mức giá cao, không biết vào những ngày cận tết giá sẽ còn tăng lên bao nhiêu?”

Nhiều tiểu thương tại chợ Phùng Khoang cũng dự báo rằng mức giá sẽ dao động mạnh trong những này gần tết. “Hiện tại thì một số mặt hàng đã tăng hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, tết càng cận kề giá sẽ càng tăng nhanh từng ngày thậm chí là theo giờ,” cô Dung người bán đồ khô nhiều năm ở chợ Phùng Khoang cho biết./.

Vũ Hương (Vietnam+)