Ngày 29/1, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper cho biết Mặt trận Al-Nusra, nhóm chiến binh Syria có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, muốn tấn công nước Mỹ và đang huấn luyện cho các tay súng đến từ châu Âu, Trung Đông và thậm chí là từ Mỹ.

Phát biểu tại Ủy ban tình báo thượng viện Mỹ, ông Clapper nhấn mạnh các nhóm al-Qeada ở Syria đã dựng lên các trại “nhằm huấn luyện các chiến binh quay trở về quê hương” - một trong những mối đe dọa mới nhất nổi lên trong năm qua đối với an ninh Mỹ.

Tuy nhiên, ông Clapper không cho biết thêm chi tiết hay đưa ra bằng chứng về việc Mặt trận Al-Nusra muốn tấn công nước Mỹ.

Cũng theo ông Clapper, hiện có hơn 7.000 chiến binh nước ngoài, đến từ khoảng 50 quốc gia, đang tham chiến cùng phiến quân trong cuộc nội chiến tại Syria và một số trong đó đang được huấn luyện để trở lại quê hương thực hiện các vụ tấn công.

Ngoài ra, ông còn cảnh báo rằng vùng Hạ Sahara đã trở thành "khu vực hấp dẫn" mới cho các phần tử cực đoan tiến hành tấn công khủng bố đẫm máu.

Cùng ngày, Thủ tướng Iraq Al-Maliki nhấn mạnh rằng việc cung cấp vũ khí cho các phiến quân ở Syria sẽ đồng nghĩa với việc gửi vũ khí cho các phần tử khủng bố tại Iraq.

Trong một diễn biến có liên quan, các nguồn tin thân cận với Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cùng ngày cho biết mới chỉ có chưa đến 5% những chất hóa học nguy hiểm nhất trong kho vũ khí của Syria rời khỏi quốc gia này và sẽ phải gây sức ép để Damascus đẩy nhanh hơn tiến trình này.

Trong tháng này, mới chỉ có 2 chuyến hàng với khoảng 16 tấn chất hóa học "Loại 1" rời cảng Lattakia theo một chương trình giải giáp vũ khí được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và OPCW giám sát./.

(Vietnam+)