Theo một báo cáo nội bộ của Mỹ công bố ngày 1/4, các cơ quan tình báo của nước này vẫn hoạt động không hiệu quả do "những mâu thuẫn nội bộ" cũng như sự quản lý tài chính yếu kém từng khiến công tác tình báo của Mỹ thất bại, thể hiện rõ nhất qua sự kiện khủng bố 11/9/2001 và cuộc chiến mất lòng dân ở Iraq.
 
Báo cáo trên, do Tổng thanh tra của Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI) Edward Maguire soạn thảo từ tháng 11/2008 trước khi Tổng thống Barack Obama tuyên thệ nhậm chức, là báo cáo đề cập chi tiết nhất về những thách thức đối với 16 cơ quan tình báo của Mỹ kể từ khi Mỹ thành lập Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) năm 2005 nhằm giám sát và khắc phục sự kém hiệu quả trong hệ thống tình báo của Mỹ.
 
Báo cáo chỉ trích cách thức quản lý tài chính yếu kém của DNI và cho biết hầu hết các cơ quan tình báo của nước này đang phải "vật lộn để hoàn tất các báo cáo tài chính". Trong những năm qua, ngân sách dành cho các cơ quan tình báo của Mỹ đã tăng mạnh và lên tới 43,5 tỷ USD trong tài khóa 2007.
 
Báo cáo cũng nhấn mạnh Tướng Dennis Blair, Giám đốc Tình báo Quốc gia trong chính quyền của Tổng thống Obama, sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức như tình trạng thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan tình báo.
 
Theo báo cáo, việc ODNI không cung cấp những thông tin rõ ràng cho cộng đồng tình báo, khiến một số cơ quan tình báo làm theo cách riêng của họ, gây ảnh hưởng đến các hoạt động tình báo chung đồng thời làm phương hại uy tín của ODNI.
 
Trong một phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, tổng thanh tra Maguire còn nói rõ rằng việc Giám đốc DNI đóng vai trò như một cố vấn tình báo hàng đầu của tổng thống đã cản trở người nắm giữ cương vị này thực thi trách nhiệm quản lý./.

(TTXVN/Vietnam+)