Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhóm làm việc của Liên hợp quốc về tình trạng sử dụng lính đánh thuê cảnh báo rằng các mạng lưới tuyển mộ và du lịch tinh vi đã đưa hàng nghìn đàn ông, phụ nữ và thậm chí là cả các gia đình tới Tunisia tham gia các nhóm cực đoan chiến đấu ở Syria và Iraq.

Chuyên gia nhân quyền Liên hợp quốc Elzbieta Karska cho biết: “Số lượng chiến binh nước ngoài người Tunisia là một trong những lực lượng đông đảo nhất tới tham gia các cuộc xung đột ở nước ngoài như tại Syria và Iraq”.

Chuyên gia này hiện đang đứng đầu một nhóm các chuyên gia của Liên hợp quốc tới thăm chính thức Tunisia nhằm thu thập thông tin về hoạt động của các chiến binh nước ngoài ở nước này.

Chuyên gia này nói: “Các mạng lưới vận chuyển tinh vi được vận hành nhằm tuyển mộ người dân qua các lỗ hổng trên biên giới và đôi khi là qua các khu vực nơi nạn buôn người và hàng bất hợp pháp không được kiểm soát chặt chẽ.”

Bà nói tiếp: “Theo những gì chúng tôi được báo cáo, những kẻ đi tuyển mộ trong mạng lưới này được trả khá hậu hĩnh, từ 3.000-10.000 USD cho mỗi người tuyển mới, tùy thuộc vào chất lượng của người được tuyển”.

Theo nguồn tin từ văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), nhóm chuyên gia trên nhận được thông tin rằng có khoảng 4.000 người Tunisia tại Syria, 1.000 đến 1.500 người tại Libya và 200 người ở Iraq./.