Nhà leo núi người Sherpa từng 19 lần lập kỷ lục thế giới về chinh phục “nóc nhà thế giới” Everest Apa cho biết anh sẽ mang tro cốt của nhà leo núi nổi tiếng Edmund Hillary lên đỉnh Everest trong lần thứ 20 chinh phục ngọn núi này.

Edmund Hillary là một nhà thám hiểm và leo núi người New Zealand. Ông là nhà thám hiểm vĩ đại của thế kỷ 20 và được cả thế giới biết đến sau khi lần đầu tiên chinh phục đỉnh Everest hồi năm 1953.

Thành công của ông đã nuôi dưỡng ước mơ chinh phục Everest của hàng nghìn nhà thám hiểm sau này và chứng minh một chân lý, đó là chỉ cần đủ sự quyết tâm, lòng dũng cảm và niềm đam mê, con người có thể làm được tất cả mọi điều.

Phần lớn tro cốt của Edmund Hillary đã được rải xuống biển ngoài khơi thành phố Auckland sau khi ông qua đời hồi năm 2008.

Tuy nhiên, theo Apa, một số tro cốt này đã được lưu giữ trong một tu viện Phật giáo ở làng Kunde, miền Đông Nepal và anh muốn mang phần tro cốt trên lên đỉnh Everest để tỏ lòng kính trọng đối với những đóng góp của ông cho cộng đồng người Sherpa.

Trả lời phỏng vấn của hãng AFP về sự kiện này, Apa bộc bạch: “Tôi đã gặp Hillary nhiều lần, ông là một con người tuyệt vời, đã giúp đỡ rất nhiều người dân địa phương. Không có ông ấy, chúng tôi sẽ không thể có được bệnh viện và trường học. Vì vậy, tôi thật sự hạnh phúc khi được mang tro cốt của ông lên đỉnh Everest”./.

Lê Bàng (Vietnam+)