Manh vo nghi cua MH370 duoc chuyen toi Australia de tham dinh hinh anh 1Mảnh vỡ được tìm thấy ở bờ biển Mozambique. (Nguồn: Cơ quan an toàn vận tải Australia.)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Vận tải và Cơ sở hạ tầng Australia Darren Chester ngày 3/3 cho biết mảnh vỡ máy bay tìm thấy ngoài khơi bờ biển Mozambique cuối tuần qua được cho là của một chiếc Boeing 777 cùng loại với chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia bị mất tích, sẽ được chuyển tới Australia để thẩm định.

Trong một tuyên bố, ông Chester xác nhận mảnh vỡ là một mảnh kim loại dài khoảng 1m được tìm thấy ở bờ biển Mozambique và cho biết mảnh vỡ này sẽ được chuyển tới Australia để các quan chức Australia và Malaysia, cũng như các chuyên gia quốc tế xem xét.

Ông Chester cũng cho biết địa điểm tìm thấy mảnh vỡ phù hợp với giả thuyết về hướng trôi dạt của chiếc máy bay MH370 mà Cơ quan an toàn vận tải Australia đưa ra và một lần nữa xác nhận khu vực tìm kiếm máy bay mất tích của Hãng hàng không Malaysia này là ở Nam Ấn Độ Dương.

Mảnh vỡ nói trên được ngư dân địa phương tìm thấy ba ngày trước ở bờ biển Vilanculos, tỉnh Inhambane của Mozambique và ngày 2/3 đã được bàn giao cho Viện hàng không dân dụng quốc gia Mozambique.

Tháng 7/2015, người ta mới chỉ tìm thấy một mảnh vỡ của MH370 ở bờ biển đảo Reunion, vùng hải ngoại của Pháp ở Ấn Độ Dương.

Ngày 8/3/2014, chiếc máy bay MH370, chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn, đã bất ngờ chuyển hướng không rõ lý do và mất tích khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Hai năm sau ngày xảy ra thảm họa này, hoạt động tìm kiếm ở Nam Ấn Độ Dương, nơi được cho là điểm kết thúc của MH370, vẫn chưa có được kết quả cụ thể nào.

Theo thông báo mới nhất về hoạt động tìm kiếm của Trung tâm hợp tác chung về tìm kiếm MH370 (JACC) ở Australia ngày 2/3, hiện 4 tàu, trong đó có 1 tàu của Trung Quốc, vẫn đang tiếp tục tìm kiếm dưới đáy biển ở ngoài khơi bờ biển bang Tây Australia.

Đến nay, các tàu của trung tâm này đã rà soát hơn 85.000km2 đáy biển trong khu vực khoanh vùng tìm kiếm ưu tiên rộng 120.000 km2. JACC cho biết việc tìm kiếm khu vực khoanh vùng này dự kiến sẽ hoàn tất vào giữa năm nay./.
(TTXVN/Vietnam+)