Theo mạng tin Yomiuri Shimbun, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda sáng 12/4 đã đến Phủ Thủ tướng để chuẩn bị sẵn sàng cho việc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phóng vệ tinh nhân tạo mà Nhật Bản tin rằng đó là tên lửa đạn đạo tầm xa.

Phát biểu trước báo giới, ông Noda cho biết: "Việc này đòi hỏi phải chủ động cho đến phút cuối nên bất cứ thời điểm nào cũng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.”

Trước đó, Triều Tiên thông báo nước này dự kiến phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến trưa những ngày từ 12-16/4.

Mảnh vỡ vệ tinh của Triều Tiên có rơi vào lãnh thổ Nhật Bản hay không liên quan chặt chẽ đến việc tầng thứ hai của tên lửa đẩy tách rời như thế nào.

[“Nhiều khả năng Triều Tiên phóng tên lửa ngày 12/4”]

Tuy nhiên, phần lớn giới chuyên môn đều đưa ra kiến giải rằng “khả năng này là rất thấp.” Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản vẫn chuẩn bị một kế hoạch vẹn toàn cho tình huống xấu nhất.

Ngày 8/4, Triều Tiên công khai hình ảnh tên lửa đẩy mang vệ tinh có hình dạng giống với tên lửa Teapodong 2 được phóng hồi năm 2009. Nếu đúng theo kế hoạch của Bình Nhưỡng, tầng thứ nhất của tên lửa đẩy dự kiến sẽ rơi trên Hoàng Hải trong khi tầng thứ hai sẽ rơi ở vùng biển thuộc đảo Luzon, Phillipines.

Vào thời điểm năm 2009, cựu Phó Chánh Văn phòng Nội các Yanagisawa Kyoji từng tham gia đối phó với tình huống này trên cương vị phụ trách an ninh của Phủ Thủ tướng cho biết: “Khả năng mảnh của vệ tinh rơi vào lãnh thổ và lãnh hải Nhật Bản liên quan đến thời điểm việc tách rời của tầng thứ hai thất bại và rơi trước dự kiến, nhưng thời điểm Triều Tiên phóng vệ tinh thất bại năm 2009 thì tầng 2 đã tách rời thành công. Nếu Triều Tiên có những tiến bộ về mặt kỹ thuật thì khả năng tách rời thất bại hầu như không xảy ra.”

Trong khi đó, mạng tin Asahi Shimbun đưa tin, Chính quyền tỉnh Okinawa và các cơ quan hữu quan ngày 11/4 đã tiến hành chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh Triều Tiên.

Tại Hội nghị về đối sách quản lý nguy cơ diễn ra cùng ngày ở Okinawa, Chủ tọa Hội nghị, ông Nakaima Hirokazu kêu gọi moi người “cần có tinh thần khẩn trương đối phó cho đến khi mọi việc kết thúc.”

Hội nghị cũng đánh giá về ảnh hưởng của vụ việc này đối với ngành du lịch, quyết định hủy tour du lịch của khoảng 100 du khách, đồng thời cho chín trường cấp hai và cấp ba nghỉ hoặc lùi giờ học.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã cử 20 liên lạc viên tới văn phòng tỉnh Okinawa, thành phố Naha và bảy làng xã thị trấn khác.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, SDF đã triển khai tên lửa đất đối không PAC-3 tại bảy địa điểm thuộc vùng thủ đô và tỉnh Okinawa. Ba khu trục hạm Aegis cũng được triển khai trên biển Hoa Đông và biển Nhật Bản và đã ở tư thế sẵn sàng./.

Hữu Thắng (Vietnam+)