Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập ngày 17/7/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, Philippines cảnh báo Trung Quốc hiện đã sẵn sàng nắm “quyền kiểm soát thực tế” ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi các nước Đông Nam Á “dứt khoát phải có phản ứng trực diện và quyết liệt” với nước láng giềng lớn này.
 
Phát biểu với những người đồng cấp tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) đang diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia), Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã đề cập đến một chiến dịch bối lấn đất đai tại những bãi đá ngầm có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, vấn đề đã làm dấy lên nỗi ám ảnh về những căn cứ thường trực của Trung Quốc tại vùng biển này.
 
Ông Rosario nói: “Trung Quốc đang củng cố việc kiểm soát hiện trạng ở Biển Đông. Những mối đe dọa từ hoạt động bồi lấn quy mô lớn này là có thực và không thể phớt lờ hay phủ nhận. Đây không phải là lúc ASEAN nói với nước láng giềng phương Bắc rằng những gì họ đang làm là sai trái và cần phải chấm dứt ngay lập tức hoạt động bồi lấn hay sao?”.
 
Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei có tuyên bố chủ quyền tại một số khu vực ở Biển Đông, trong khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ khu vực có ý nghĩa chiến lược này và ngày càng tỏ ra quyết đoán trong những tham vọng về lãnh thổ của mình, vấn đề đã khiến các nước trong khu vực và thế giới quan ngại./.