Được yêu cầu xuất trình giấy tờ vì lỗi dừng xe không đúng nơi quy định, nam thanh niên không những không chấp hành mà còn có thái độ thách thức công an.

Chưa dừng ở đó, ngay khi đã được đưa về phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội, nam thanh niên này tiếp tục có những lời lẽ thiếu văn hóa và tự nhận mình là phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Khoảng 14 giờ 45 phút chiều 16/2, tổ công tác Y5/141 do Trung tá Nguyễn Đức Tuân, Đội phó Đội tuần tra dẫn đoàn, làm tổ trưởng, chốt chặn tại nút giao thông Trần Huy Liệu-Giảng Võ, ra hiệu lệnh cho 2 thanh niên đi xe máy BKS 34L3-346.11 tấp xe vào chốt để xử lý lỗi vi phạm dừng xe.
 
Khi Trung tá Nguyễn Văn Thành giới thiệu là cán bộ của Phòng Cảnh sát hình sự và yêu cầu người cầm lái xuất trình giấy tờ, anh này giật lấy thẻ ngành của Trung tá Thành, đồng thời hất hàm hỏi: “Ông là công an của đơn vị nào, có biết tôi là ai không? Các ông không đủ tư cách kiểm tra tôi.”

Trung tá Thành vẫn tiếp tục nhẫn nại giới thiệu lại một lần nữa nhưng nam thanh niên này lại rút điện thoại ra ghi hình tổ công tác và có lời lẽ thách thức công an “có giỏi thì cứ làm đi.”

Trước thái độ bất hợp tác, thách thức lực lượng chức năng, tổ công tác đã khống chế nam thanh niên này và đưa về Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội. Mặc dù vậy, đối tượng vẫn có thái độ và lời nói không đúng mực.

Sau rất lâu, nam thanh niên mới chịu khai nhận là Vũ Hoàng Chung (Sinh năm 1977, trú tại số 3, ngõ 147 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội). Đồng thời, Chung còn giới thiệu mình là phóng viên của Kênh VOV Giao thông, Đài Tiếng nói Việt Nam. Để chứng minh, Chung còn lấy từ trong túi áo ra ra chiếc thẻ phóng viên.

Tuy nhiên, khi cán bộ điều tra yêu cầu Chung cung cấp thông tin về nhân thân và công việc hiện tại thì Chung lại tỏ ra quanh co. Lúc này, đối tượng lại khai là phóng viên thường trú Hệ thời sự Chính trị của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Khoảng 1 giờ đồng hồ sau, các điều tra viên đã dùng biện pháp nghiệp vụ để làm rõ về nhân thân của của Vũ Hoàng Chung và được biết anh này là nhân viên của ngành Điện lực Hà Nội.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Trọng Huân - Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông - khẳng định, không có phóng viên nào tên là Vũ Hoàng Chung. Ông Huân cho biết, sẽ cử người sang xác minh người giả mạo là phóng viên để báo cáo lên lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam. Cũng theo ông Huân, phía VOV Giao thông cũng sẽ gửi công văn đề nghị cơ quan công an điều tra rõ về chiếc thẻ nêu trên do ai cấp hay tự làm giả.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Đây không phải lần đầu tiên có các đối tượng vi phạm luật tự mạo nhận là phóng viên để thách thức lực lượng chức năng.

Trước đó, tháng 10/2011, một đối tượng khi vi phạm luật giao thông cũng tự xưng mình là phóng viên của một tờ báo pháp luật đồng thời liên tục gọi điện cho Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.

Sau đó, đối tượng giả mạo này đã được xác minh là Nguyễn Thị Minh Tâm, vốn là nhân viên hợp đồng thuộc phòng quảng cáo của báo Đời sống & Pháp luật nhưng đã buộc phải thôi việc./.

Sơn Bách (Vietnam+)