Ngày 21/8, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trịnh Phi Long và Nguyễn Thị Kim Cúc, có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Các Quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Cục An ninh chính trị nội bộ - Tổng cục An ninh và Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an xác định Trịnh Phi Long (sinh năm 1982, hộ khẩu thường trú tại thôn Mỹ Cầu, xã Đồng Tân, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội, nghề nghiệp lao động tự do) đã tự nhận là tiến sỹ Nguyễn Trí Đức, Trợ lý Thủ tướng Chính phủ, Cục trưởng Cục Quản trị và tài vụ Ngân sách Chính phủ, Trưởng Ban quản lý dự án Chính phủ và Nguyễn Thị Kim Cúc (sinh năm 1958; hộ khẩu thường trú tại số 33 đường Hồ Quý Ly, phường Bến Thủy, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An), nguyên phóng viên Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Nghệ An, đã liên hệ với một số doanh nghiệp, nêu có khả năng xin phê duyệt vốn Chính phủ bằng nguồn vay ưu đãi với lãi suất thấp.

Tin theo lời của Long và Cúc, một số doanh nghiệp đã gửi hồ sơ và đưa cho Cúc, Long số tiền lớn để lo các thủ tục dự án.

Ngày 13/8, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với Trịnh Phi Long và Nguyễn Thị Kim Cúc, thu giữ nhiều tài liệu, hồ sơ dự án, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (bản photocopy), danh thiếp in tên và chức danh của Nguyễn Trí Đức cùng các tài liệu, vật chứng khác.

Vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng trước pháp luật.

Cơ quan An ninh điều tra cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan phục vụ công tác điều tra vụ án./.