Marina Barrage: Ky quan xay dung giua trung tam Singapore hinh anh 1Đập nước Marina dài 350m ngăn nước ngọt đổ ra biển (Ảnh: Lê Hải-Việt Hải)

Marina Barrage là đập nước đầu tiên được xây dựng ở ngay khu vực trung tâm thành phố Singapore, hình thành nên hồ chứa nước Marina, với diện tích lên tới 10.000 hécta, tương dương 1/6 diện tích của Singapore.

Với ý tưởng “3 trong 1”, Marina Barrage được chính phủ Singapore xây dựng hướng tới ba lợi ích. Thứ nhất, tạo ra nguồn trữ nước ngọt lớn cho Singapore. Với 9 cửa đóng mở, đập Marina dài 350m ngăn nước sông đổ ra biển, biến vũng Marina trở thành nơi trữ nước mưa tự nhiên. Hiện nguồn nước ở Marina Barrage có thể đáp ứng được 10% yêu cầu sử dụng nước hiện tại của Singapore.

Marina Barrage cũng là một phần quan trọng trong hệ thống kiểm soát lũ toàn diện để tháo nước khỏi những vùng trũng trong thành phố như Chinatown, Boat Quay, Jalan Besar và Geylang. Đập có chức năng giống như rào chắn thủy triều và phân cách giữa nước ngọt với nước biển.

Lợi ích thứ ba của Marina Barrage đó là biến hồ chứa nước thành nơi diễn ra nhiều sự kiện thiết thực trong cuộc sống. Với mực nước quanh năm được kiểm soát chặt chẽ, mọi người có thể chèo thuyền, đi xuồng hoặc thậm chí đua thuyền rồng trên mặt hồ Marina. Chính vì thế, Marina Barrage cũng được chọn làm một địa điểm đăng cai thi đấu cho SEA Games năm sau.

Bên cạnh đó, khu vực phía trên đập cũng là nơi thả diều, picnic và thậm chí là điểm chụp ảnh cưới quen thuộc của người dân Singapore, khi từ đây họ có thể thoải mái ngắm nhìn những công trình đã thành thương hiệu của quốc đảo Sư tử như nhà thuyền Marina Bay Sands hay Singapore Flyer.

Ông Thomas Soh, một quan chức cấp cao của Cơ quan quản lí nước Singapore (PUB) cho biết để xây dựng Marina Barrage, cơ quan chức năng Singapore đã phối hợp với khoảng 80 đối tác trong mọi lĩnh vực để hoàn thiện dự án này vào năm 2008.

Ông cũng bày tỏ phía Singapore sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với các nước có ý định muốn xây dựng một đập nước đa mục đích và đa chức năng sử dụng tương tự như Marina Barrage.

Marina Barrage là một trong số 17 đập nước hiện tại ở Singapore và nằm trong chiến lược 4 nguồn nước quốc gia mà PUB đang phát triển nhằm đảm bảo nguồn cung nước của "quốc đảo Sư tử" không chỉ đa dạng và đầy đủ mà còn bền vững cho các thế hệ tiếp theo.

Hiện PUB đặt mục tiêu kiếm soát nguồn nước ở những lạch nước còn lại gần bờ biển, áp dụng công nghệ xử lí nước có nhiều độ mặn khác nhau. Điều này sẽ mở rộng khu vực trữ nước của Singapore từ 2/3 diện tích bề mặt lên tới 90% vào năm 2060./.
Việt Hải-Lê Hải/Singapore (Vietnam+)