Mario Balotelli trở lại Milan sau quãng thời gian thảm hại tại Liverpool. (Nguồn: AP)

Chỉ sau một mùa, Mario Balotelli đã quay trở lại AC Milan từ Liverpool. Vẫn là thất bại tại ​Xứ sở Sương mù, và vẫn là cái phao cứu sinh San Siro. Nhưng dường như thương vụ Balotelli mùa ​Hè 2015 giống một trò đùa của chủ tịch Silvio Berlusconi hơn là bước ngoặt đầy hy vọng như mùa ​Đông năm 2013.

Không cần bàn quá nhiều về thời gian ở Liverpool thêm, Balo đơn giản là đã ngã sấp mặt tại sân Anfield, một thất bại không thể bào chữa dù cho có nhìn theo khía cạnh nào. Những nguồn tin từ các Milanista tại Italy khẳng định rằng, chính Balo đã chủ động… xin các sếp ở Milan mà cụ thể là giám đốc điều hành Adriano Galliani mang tiền đạo này về lại sân San Siro, một hành động của những kẻ cùng đường.

Điều quan trọng bây giờ đó là Balo sẽ đóng góp được gì cho Milan tại sân San Siro? Bộ đôi tân binh Luiz Adriano​-Carlos Bacca tốn của Milan tròn 30 triệu euro trong mùa Hè vừa rồi và đã thể hiện tương đối tốt trong quãng thời gian chuẩn bị cho mùa giải. Liệu việc tịt ngòi trong trận ra quân với Fiorentina có đáng là lý do để Milan phải tức tốc mang về Balo?

Xét về mặt chuyên môn, đây là điều không hợp lý khi Balo không phải mẫu tiền đạo có thể đá cặp với một tiền đạo cao to tương đương như Bacca hay Luiz Adriano. Lần cuối cùng Balo chơi cặp kiểu Yorke-Cole đã là câu chuyện cách đây 6 năm, và người sắm vai Andy Cole khi đó là… Zlatan Ibrahimovic. Balo không còn là cậu bé như năm đó nữa, và bộ đôi tân binh của Rossoneri cũng chẳng ai là Ibrahimovic.

Nếu Milan cần một tiền đạo dự bị chất lượng, Balo không hề là lựa chọn sáng suốt. Thông thường cựu tiền đạo Inter thích hợp nhất cho vị trí tiền đạo chơi cao nhất trên hàng công, và chỉ quen người khác phục vụ mình. Antonio Cassano là phụ tá của Balo trong giải đấu thành công nhất sự nghiệp của Balo tại EURO 2012, tức nếu huấn luyện viên Mihajlovic muốn xây dựng sơ đồ 4-3-1-2 thì cần phải tìm một người có những tố chất giống với Cassano năm nào. Bacca hay Luiz Adriano không phải là những mẫu tiền đạo như vậy.
 
Chưa kể Balo có thể tiềm ẩn lớn về khả năng… gây hấn với đồng đội, và phá hủy phòng thay đồ với những quyết định ngớ ngẩn. Thật khó để tưởng tượng cảnh tiền đạo này… đấm đồng đội vì những xung đột trên sân tập, Bacca hay Luiz Adriano đều là những tiền đạo Nam Mỹ, và bản thân cả hai cũng… chẳng sợ ai.

“Tình trạnh hiên tại của tôi khá ổn nhưng tôi cần phải tập luyện với đội nhiều thêm, tôi cảm thấy mình có rất nhiều động lực để tiến lên, tôi cần phải làm việc chăm chỉ và nói ít hơn."

Balo đã trả lời như vậy trong buổi phỏng vấn trở về Milan, những phát biểu thì luôn đẹp, Balo có thực hiện được đúng như điều đó hay không mới là vấn đề. Mùa ​Đông 2013, Balotelli tới San Siro khoác lên mình chiếc áo sọc đỏ đen và ngay lập tức tạo ra hiệu ứng kinh khủng trong giai đoạn lượt về Serie A, đưa Milan cán đích trong Top 3, vừa đủ để tham dự Champions League.

Sau 2 năm, ban lãnh đạo Milan giờ có lẽ không mong chờ quá nhiều ở tiền đạo này như quá khứ, Silvio Berlusconi dường như muốn tìm tới một tiền đạo có thể ngay lập tức xuất hiện tại San Siro không qua bất kỳ khâu đàm phán dài dòng nào, đáp ứng đủ các nhu cầu chuyên môn đơn thuần của Mihajlovic.

Rõ ràng chẳng có ai hoàn hảo hơn Balo trên khía cạnh đó, Liverpool muốn bán, Balo muốn đi, và không ai muốn mua trừ Milan./.

Lý do mua: Thời vụ
Đóng góp chuyên môn: Không hợp lý
Khả năng gây bất ổn phòng thay đồ: Có
​Thương vụ này dường như là một trò đùa của Silvio Berlusconi hơn là thương vụ mua tăng cường lực lượng.