Maritime Bank trinh ke hoach niem yet co phieu vao quy 1/2019 hinh anh 1Giao dịch tại Maritime Bank. (Nguồn: Maritime Bank)

Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, dự kiến tổ chức vào ngày 30/5.

Theo đó, ngân hàng này trình Đại hội đồng cổ đông kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vào quý 1/2019.

[Maritime Bank ra mắt phương thức thanh toán mới trên ứng dụng di động]

Maritime Bank cũng trình Đại hội cổ đông kế hoạch 2018 với tổng tài sản đạt 115.581 tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2017. Vốn huy động tại thị trường 1 và trái phiếu huy động vốn đạt 73.770 tỷ đồng, tăng 14,9%; dư nợ tín dụng đạt 48.044 tỷ đồng, tăng 13,4%. Maritime Bank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 194 tỷ đồng, tăng 18% so với mức đạt được năm 2017. Ngoài các chỉ tiêu về kinh doanh, đại hội lần này sẽ bàn về tỷ lệ chia cổ tức, dự kiến 5%.

Thực hiện chiến lược tập trung đầu tư vào các hệ thống cơ sở, tạo nền tảng vững chắc cho toàn ngân hàng phát triển mạnh và bền vững trong những năm qua đã mang đến cho Maritime Bank một kết quả bước đầu khá ấn tượng với kết quả kinh doanh quý 1 đạt đến 315 tỷ đồng lợi nhuận trước trích lập dự phòng, tăng hơn 9 lần so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, thu nhập từ các hoạt động dịch vụ tăng 39%. Đây là kết quả rất khả quan của quá trình chuyển dịch cơ cấu nguồn thu từ hoạt động tín dụng sang phi tín dụng của Maritime Bank trong nhiều năm qua để có được sự phát triển ổn định, chắc chắn hơn và ít rủi ro hơn.

So với cùng kỳ năm trước, tiền gửi khách hàng tăng 4,5%, trong đó tiền gửi cá nhân, nguồn tiền được xem là ổn định nhất, chiếm đến 67%. Cho vay khách hàng tăng gần 6%. Tỷ lệ nợ xấu luôn được ngân hàng kiểm soát chặt chẽ, ở mức 2,16%, giảm so với mức 2,4% của cùng kỳ năm ngoái và luôn đảm bảo dưới 3% theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Huỳnh Bửu Quang, Tổng Giám đốc Maritime Bank cho biết: “Kết quả đạt được trong quý 1 là thành quả của chiến lược tập trung củng cố, nâng cao năng lực hệ thống nền tảng được Maritime Bank kiên trì thực hiện trong những năm qua. Với một nền tảng vững chắc, từ công nghệ thông tin, mạng lưới, nguồn nhân lực cho đến hệ thống quản lý rủi ro, Maritime Bank sẽ vững bước tăng trưởng trong thời gian tới.”

Chiến lược trên sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho Maritime Bank trong năm 2018. Nếu như những năm qua, ngân hàng chú trọng đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin hỗ trợ cho hoạt động vận hành được thông suốt và hệ thống quản lý rủi ro để bảo đảm an toàn cho mọi hoạt động thì từ năm nay, Maritime Bank sẽ đầu tư các nền tảng hỗ trợ trực tiếp hoạt động kinh doanh và gia tăng trải nghiệm khách hàng, trong đó phát triển mạng lưới và nhân sự là 2 lĩnh vực trọng yếu.

Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước, trong năm 2018, Maritime Bank sẽ mở mới hơn 20 chi nhánh, phòng giao dịch, tăng sự hiện diện của ngân hàng từ 38 lên 51 tỉnh thành trên cả nước nhằm đáp ứng nhanh nhất và thuận tiện nhất nhu cầu của khách hàng. Tính từ đầu năm đến nay, Ngân hàng đã khai trương thêm 9 chi nhánh/phòng giao dịch tại Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Nam, Bình Phước, Bến Tre… đưa tổng số chi nhánh/phòng giao dịch lên hơn 300 điểm trên toàn quốc. Trong năm nay, ngân hàng này tiếp tục tuyển thêm gần 2000 nhân sự, tăng 40% số lượng nhân sự hiện nay./.

Thúy Hà (Vietnam+)