Lực lượng an ninh Maroc. (Nguồn: moroccoworldnews.com)

Sau khi triệt phá mạng lưới khủng bố có kế hoạch tấn công vào các cơ quan nhà nước, trong đó có tòa nhà Quốc hội ngày 18/2, Bộ Nội vụ Maroc đã quyết định nâng báo động lên mức cao nhất xung quanh các trường học và phái bộ nước ngoài tại nước này.

Bộ Nội vụ Maroc cho biết đã triển khai lực lượng an ninh với quy mô lớn xung quanh các vị trí nhạy cảm trên. Cơ quan an ninh cũng ban hành sắc lệnh cấm tụ tập trước các địa điểm này.

Bộ Nội vụ Maroc cho biết thêm việc triệt phá mạng lưới khủng bố hôm 18/2 chứng tỏ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang thực hiện chiến lược mới, không chỉ tuyển mộ thanh niên Maroc mà còn đào tạo và huấn luyện tại chỗ để thực hiện các vụ tấn công khủng bố tàn bạo.

Trong chiến dịch truy quét ngày 18/2, lực lượng an ninh Maroc đã đập tan các kế hoạch tấn công của một mạng lưới khủng bố có liên hệ với IS nhằm vào các cơ quan đầu não của Maroc, trong đó có tòa nhà Quốc hội.

Mạng lưới này gồm 10 phần tử khủng bố, trong đó có một người mang quốc tịch Pháp​, hoạt động tại khu vực Essaouira, Meknès và Sidi Kacem. Lực lượng an ninh đã bắt giữ tên cầm đầu của mạng lưới khủng bố này và thu giữ nhiều vũ khí.

Mới đây nhất, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết hôm 23/2 rằng cảnh sát nước này và Maroc đã tiến hành một chiến dịch chung, bắt giữ bốn đối tượng bị cáo buộc tuyển mộ các tay súng để tham chiến ở Syria và Iraq hoặc để tiến hành các vụ tấn công ở Tây Ban Nha và Maroc.

Theo thông báo, cảnh sát đã bắt giữ ba người Tây Ban Nha tại vùng lãnh thổ Ceuta thuộc Tây Ban Nha ở Bắc Phi và một người Maroc tại thành phố Nador của Maroc.

Ceuta, vùng lãnh thổ thuộc Tây Ban Nha nằm trên bờ biển Maroc, đã trở thành tâm điểm của các chiến dịch điều tra chống khủng bố của chính quyền Madrid. Hồi tháng 3/2015, Tây Ban Nha thông báo đã triệt phá một mạng lưới phiến quân Hồi giáo tại Ceuta được cho là đã sẵn sàng tấn công các mục tiêu ở Tây Ban Nha hay những mục tiêu khác ở châu Âu.

Trước những thách thức nghiêm trọng của chủ nghĩa khủng bố, Chính phủ Maroc đã tăng cường an ninh để chống lại những mối đe dọa khủng bố từ các tổ chức như al-Qaeda và IS.

Kể từ năm 2002 đến nay, Maroc đã triệt phá 150 mạng lưới khủng bố có liên hệ với các nhóm khủng bố tại các vùng xung đột như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria và khu vực Sahel.

Hồi tháng Ba năm ngoái, Maroc đã thành lập Cơ quan Điều tra Tư pháp (BCIJ) nhằm bảo đảm an ninh cho công dân. Kể từ khi thành lập, BCIJ đã triệt phá 23 mạng lưới có ý đồ xâm hại lợi ích quốc gia và quốc tế, quyên góp tài chính và tuyển mộ tay súng cho các nhóm khủng bố, đặc biệt là cho IS đang hoạt động tại Syria và Iraq./.