Phiến quân Hồi giáo IS. (Nguồn: AP)

Chính quyền Maroc bắt giữ một người mang quốc tịch Italy tình nghi âm mưu thực hiện các vụ tấn công nhằm ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố ngày 13/6 của Bộ Nội vụ Maroc cho biết đã bắt giữ một binh sĩ Italy hiện đang sống tại Bỉ khi tên này đặt chân xuống thành phố miền Đông Oujda, gần biên giới với Algeria.

Vụ bắt giữ diễn ra ngày 8/6 và dựa trên thông tin tình báo cho biết tên này có quan hệ với IS, có liên quan tới một âm mưu tấn công khủng bố vào Maroc.

Bộ trên cho hay đối tượng này đã đến Maroc vào năm 2015 theo chỉ đạo của IS và xác định một số mục tiêu khả thi tại Casablanca, thành phố lớn nhất nước này.

Trước đó, năm 2014, tên này tìm cách đến Syria hoặc Iraq dưới sự hướng dẫn của IS nhưng thất bại và quay trở lại Bỉ.

Theo giới chuyên gia, hàng nghìn binh sỹ Maroc và các nước Maghreb như Tunisia đã rời đất nước để gia nhập các nhóm quân sự Hồi giáo tại Iraq, Syria và Libya.

Một bộ phận trong số đó có nguy cơ trở về nước và tiến hành các vụ tấn công khủng bố cũng như lôi kéo thêm nhiều phần tử cực đoan.

Maroc ước tính có khoảng 2.000 công dân nước này đã tới Syria và Iraq để gia nhập IS và Mặt trận Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, khoảng 200 đối tượng trong số đó đã bị bắt giam khi trở về nước.

Giới chức an ninh Maroc từng cung cấp thông tin giúp các nước châu Âu trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt trong vụ tấn công đẫm máu tại Paris (Pháp) gần đây.

Quốc gia Bắc Phi này cũng là nạn nhân của nhiều vụ đánh bom tình nghi do các lực lượng Hồi giáo cực đoan đứng đằng sau, mới đây nhất là vụ tấn công tại thành phố Marrakesh năm 2011./.