Maroc bat giu them 2 thu linh cua cac cuoc bieu tinh xa hoi hinh anh 1Biểu tình tại thành phố al-Hoceima ngày 28/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin địa phương cho biết 2 thủ lĩnh của các cuộc biểu tình xã hội tại thành phố al-Hoceima thuộc vùng Rif, phía Bắc Maroc, đã bị lực lượng an ninh nước này bắt giữ ngày 5/6.

Nabil Ahamjik được xem là thủ lĩnh số 2 của phong trào phản kháng trong khu vực (hay còn gọi là Hirak - "vòng ảnh hưởng"), đã bị lực lượng an ninh Maroc bắt giữ.

[Quốc vương Maroc hủy tham dự ECOWAS vì Thủ tướng Israel]

Ahamjik bị truy nã kể từ hơn một tuần qua vì đã đăng các video lên các trang mạng xã hội kêu gọi tiếp tục huy động biểu tình hòa bình sau làn sóng bắt giữ hồi cuối tháng Năm vừa qua tại al-Hoceima.

Một thủ lĩnh khác của phong trào này là Silya Ziani cũng bị bắt ở ngoại vi thành phố al-Hoceima, khi người phụ nữ này đi taxi cùng với những người biểu tình khác tới Casablanca.

Mọi việc bắt nguồn từ tháng 10/2016, tại thành phố Al-Hoceima, khi một người bán cá bị thiệt mạng trong vụ va chạm với xe chở rác.

Tuy nhiên chính quyền lại không có biện pháp xử lý thoả đáng, gây nên những làn sóng phẫn nộ trong dân cư.

Trong bối cảnh đó, Nasser Zefzafi đã đứng lên khởi xướng phong trào Hirak, quy tụ sự tham gia của hàng nghìn người dân.

Bất ổn ngày càng leo thang, buộc chính quyền Maroc phải dùng đến các biện pháp trấn áp, đồng thời truy nã thủ lĩnh của phong trào.

Đến ngày 28/5 vừa qua, Zefzafi bị bắt. Việc bắt giữ Nasser Zefzafi dường như đã "đổ thêm dầu vào lửa," khiến nhà chức trách Maroc ngày cáng khó kiểm soát mọi việc./.

(TTXVN/Vietnam+)