Các chiến binh của tổ chức IS. (Nguồn: aljazeera.com)

Ngày 20/1, người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Maroc, ông Abdelhak El Khayam cho biết có 1.500 công dân nước này đã gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, đồng thời khẳng định rằng đây đều là các đối tượng khủng bố, đang bị truy nã và sẽ bị bắt giữ một khi các đối tượng này quay trở về nước.

Ông El Khayam cho biết thêm kể từ khi xảy ra chiến sự tại Syria, các lực lượng an ninh Maroc đã triệt phá 29 mạng lưới khủng bố và bắt giữ 200 phần tử thánh chiến.

Luật chống khủng bố của Maroc quy định phạt tù từ 5 đến 10 năm đối với những hành vi hay có ý đồ đến những vùng đang có xung đột do các tổ chức khủng bố chiếm đóng.

Ông El Khayam khẳng định chiến lược của Maroc là đón đầu.

Trước những thách thức nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố, Maroc đã tăng cường an ninh để chống lại những mối đe dọa khủng bố từ các tổ chức như al-Qaeda và IS.

Kể từ năm 2002 đến nay, Maroc đã triệt phá được 150 mạng lưới khủng bố có liên hệ với các nhóm khủng bố tại các vùng xung đột như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria và khu vực Sahel.

Maroc đã tăng cường các biện pháp chống khủng bố, mà mới nhất là việc thành lập Cơ quan Điều tra Tư pháp (BCIJ) hồi tháng 3/2015 nhằm bảo đảm an ninh cho công dân.

Ông El Khayam nhấn mạnh kể từ khi thành lập, BCIJ đã triệt phá 23 mạng lưới có ý đồ xâm hại lợi ích quốc gia và quốc tế, chịu trách nhiệm quyên góp tài chính và tuyển mộ chiến binh cho các nhóm khủng bố, đặc biệt là cho IS đang hoạt động tại Syria và Iraq./.