Ngoại trưởng Vương quốc Maroc, Salaheddine Mezouar. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, bên lề Hội nghị Cấp cao Á-Phi tại Trung tâm Hội nghị Jakarta, ngày 24/4, Ngoại trưởng Vương quốc Maroc, Ngài Salaheddine Mezouar, đã gặp Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh.

Tại cuộc gặp, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh hoan nghênh Maroc gia nhập Hiệp ước Thân thiện và hợp tác (TAC) ở Đông Nam Á, đánh giá cao việc Maroc mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với ASEAN. Tổng Thư ký Lê Lương Minh cũng nêu bật các lĩnh vực tiềm năng hợp tác giữa hai bên, trong đó có thương mại, đầu tư, kết nối người dân và giáo dục thông qua các suất học bổng và cơ hội đào tạo.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mezouar đã nhấn mạnh sự quan tâm của Maroc trong việc tăng cường hợp tác Nam-Nam cũng như vai trò của ASEAN trong nỗ lực này. Theo Ngoại trưởng Mezouar, Maroc ưu tiên phát triển kinh tế để trở thành một trung tâm hậu cần và tài chính cho thị trường châu Âu, châu Phi và Trung Đông. Ông khẳng định Maroc sẵn sàng chia sẻ với các nước thành viên ASEAN các vấn đề quan trọng toàn cầu như thương mại, cuộc chiến chống khủng bố và bảo vệ môi trường. Hiện Maroc đang xem xét khả năng cùng các nước thành viên ASEAN xây dựng một lộ trình thúc đẩy giao lưu kinh tế và tạo điều kiện tăng các khoản đầu tư vào khu vực này.

Ngoài ra, Tổng Thư ký Lê Lương Minh cũng chia sẻ mối lo ngại của ASEAN trước sự trỗi dậy bạo lực của các tổ chức khủng bố và các nhóm cực đoan tại Iraq và Syria. Ông nhấn mạnh cam kết của ASEAN hợp tác với cộng đồng quốc tế, bao gồm các nước ở châu Phi và Trung Đông, nhằm chống lại mối đe dọa toàn cầu này.

Ngoại trưởng Mezouar cam kết Maroc sẽ thúc đẩy hợp tác với ASEAN trong việc giải quyết những vấn đề trên và vì sự tiến bộ của hợp tác Á-Phi./.