Ảnh minh họa. (Nguồn: theguardian.com)

Bộ Nội vụ Maroc ngày 18/2 thông báo lực lượng an ninh nước này đã đập tan các kế hoạch tấn công của một mạng lưới khủng bố có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm vào các thể chế Nhà nước.

Theo Cơ quan điều tra tư pháp Maroc (BCIJ), mạng lưới này có 10 phần tử, trong đó có 1 người mang quốc tịch Pháp.

Trong chiến dịch trên, các nhân viên an ninh thuộc BCIJ đã thu giữ nhiều vũ khí và đạn dược. Tên cầm đầu bị bắt giữ tại nhà riêng ở El Jadida.

Mạng lưới này có kế hoạch thực hiện hàng loạt các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các cơ quan đầu não và nhạy cảm của Maroc theo sự chỉ đạo của các thủ lĩnh IS.

Trước đó, ngày 10/2, BCIJ cũng đã triệt phá một mạng lưới khủng bố gồm 4 phần tử từng là tù nhân âm mưu thực hiện nhiều vụ tấn công.

Điều tra ban đầu cho thấy một trong số những tên này từng tham chiến tại các vùng xung đột ở Syria, Iraq và được huấn luyện trong các trại quân sự của IS nhằm tiến hành hàng loạt vụ tấn công khủng bố tại Maroc.

Maroc đã tăng cường các biện pháp chống khủng bố, trong đó có việc thành lập BCIJ hồi tháng 3/2015, nhằm bảo đảm an ninh cho công dân.

Kể từ khi thành lập, BCIJ đã triệt phá 23 mạng lưới âm mưu xâm hại lợi ích quốc gia và quốc tế, quyên góp tài chính và tuyển mộ chiến binh cho các nhóm khủng bố, đặc biệt là IS./.