Maroc, Phap thao luan ve kinh te va cuoc chien chong khung bo hinh anh 1Bên ngoài Khu Thương mại Maroc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vấn đề kinh tế, chống khủng bố và biến đổi khí hậu là trọng tâm trong các cuộc hội đàm giữa Quốc vương Maroc Mohammed VI và Tổng thống Pháp François Hollande - người đang có chuyến thăm hai ngày từ ngày 19/9 tới Vương quốc này.

Cuộc họp trên được tổ chức tại thành phố miền Bắc Tangiers, trong đó thảo luận về các dự án song phương quy mô lớn như Dự án Đường sắt cao tốc và mối quan hệ đối tác trong ngành công nghiệp chế tạo ôtô.

Về hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, hai lãnh đạo đã chủ trì lễ ký thỏa thuận song phương về đào tạo các lãnh tụ Hồi giáo người Pháp tại Maroc.

Thỏa thuận được ký kết giữa Bộ trưởng Ngoại giao và phát triển quốc tế Pháp Laurent Fabius và Bộ trưởng các vấn đề Hồi giáo Ahmed Toufiq.

Liên quan đến biến đổi khí hậu, trong bối cảnh Pháp và Maroc lần lượt sẽ chủ trì Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc - COP21 và COP22, hai bên tái khẳng định quyết tâm chung tay cùng cộng đồng quốc tế tìm ra giải pháp toàn diện cho vấn đề toàn cầu này.

Các cuộc hội đàm trên cũng là dịp để tiếp tục cuộc đối thoại chiến lược về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là về cuộc đối thoại chính trị của Libya do Maroc chủ trì cũng như những thách thức liên quan đến người di cư giữa châu Phi và châu Âu.

Maroc và Pháp có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực như kinh tế, chính trị và quân sự. Pháp là nhà đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Maroc, sau Tây Ban Nha./.
(TTXVN/Vietnam+)