Đại sứ quán Iran tại Rabat. (Nguồn: AP)

Ngày 2/5, Bộ Ngoại giao Maroc đã phủ nhận quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran được đưa ra dưới sức ép của một số nước.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Maroc được đưa ra sau khi các bên “thân Iran,” trong đó có phong trào Hezbollah, cho rằng Maroc đưa ra quyết định do chịu áp lực từ Mỹ, Israel và Arabia Saudi.

Ngày 1/5, Ngoại trưởng Maroc Nasser Bourita tuyên bố nước này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran với lý do Tehran ủng hộ nhóm Mặt trận Polisario - một phong trào đấu tranh đòi độc lập cho khu vực Tây Sahara. Maroc sẽ đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Tehran, đồng thời trục xuất Đại sứ Iran tại Rabat.

[Ngoại trưởng Maroc tuyên bố trục xuất Đại sứ Iran tại Rabat]

Ngoại trưởng Nasser Bourita cho biết Maroc có “bằng chứng mạnh mẽ cho thấy Iran đã thông qua Hezbollah hỗ trợ tài chính và đào tạo nguồn nhân lực cho Mặt trận Polisario nhằm làm suy yếu an ninh và ổn định của Maroc.”

Theo ông Bourita, thông qua một số cuộc khủng hoảng khu vực và quốc tế, Maroc đã chứng tỏ lập trường độc lập của mình, dựa trên các nguyên tắc và phù hợp với các đánh giá riêng, không chịu sự chi phối của bất cứ quốc gia nào khác.

Maroc là một trong số ít những nước Hồi giáo đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Iran thông qua bổ nhiệm đại sứ tại Tehran vào tháng 11/2016, sau khi cuộc khủng hoảng giữa Iran với một số nước Arab và phương Tây lên mức đỉnh điểm.

Quan hệ song phương Maroc-Iran từng trở nên tồi tệ kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979. Hai nước bình thường hóa quan hệ vào đầu những năm 1990.

Năm 2009, Maroc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran khi cho rằng nước này đang hỗ trợ những nỗ lực chuyển đổi Hồi giáo ở Maroc, từ dòng Sunni sang Shiite./.