Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010.

Maroc chứ không phải là Nam Phi mới là nước chiến thắng trong phiên bỏ phiếu cho nước đăng cai World Cup 2010, nhưng cuối cùng, Nam Phi lại được xướng tên là nước tổ chức giải này. Điều gì đã xảy ra? Chỉ có thể là nhờ tiền, hàng triệu USD.

Đó là suy luận đã được đưa ra trong thời gian qua, sau khi bê bối tham nhũng của FIFA bùng nổ. Nhưng theo tờ báo Anh The Sunday Times, đấy không hề là một sự suy diễn.
 
Một cuộc đàm thoại được bí mật ghi âm giữa phóng viên của tờ này, trong một vai trò giả, với Ismail Bhamjee, một trong 24 thành viên của Ủy ban điều hành FIFA, đã khẳng định rằng, có những thế lực nào đó đã khiến Nam Phi giành chiến thắng.

Trong cuộc đàm thoại này, Bhamjee, thuộc Liên đoàn bóng đá Botswana, đã nói rằng, Maroc đã thắng Nam Phi với 2 phiếu chênh lệch. Nội dung của cuộc điện đàm đã được Sunday Times chuyển cho Chủ tịch FIFA Sepp Blatter vào tháng 10/2010, nhưng ông Blatter đã giấu nhẹm đi như không hề có chuyện gì xảy ra.

Ứng cử đăng cai World Cup 2010 là một trong những vấn đề then chốt mà Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành điều tra đối với FIFA. Charles Blazer, cựu quan chức cao cấp của FIFA và là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Mỹ và Caribe (Concacaf), đã từng tiết lộ với FBI rằng, Ủy ban đăng cai World Cup 2010 của Maroc đã đề nghị "biếu" FIFA 1 triệu USD để làm sai lệch kết quả của cuộc bỏ phiếu bí mật.

Không ai biết là số tiền này liệu có được trao tay hay không và điều gì đã xảy ra sau đó, nhưng FBI có những bằng chứng điều tra về việc Ban tổ chức World Cup 2010 của chính phủ Nam Phi đã chi ra gấp 10 lần như thế cho Concacaf để chính phủ Pretoria có thể giành quyền đăng cai giải đấu này.

Trong khi vụ bê bối đang ngày càng loang ra, với nhiều chứng cứ được xới lên, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (Conmebol) cũng đã khẳng định sẽ hợp tác với FBI để làm rõ những vấn đề liên quan đến cuộc điều tra đang ảnh hưởng đến họ.

Chủ tịch Conmebol Juan Angel Napout nói: "Có rất nhiều những thông tin không chính xác về những hoạt động của Conmebol trong thời gian mà tôi làm chủ tịch. Tôi sẵn sàng áp dụng những biện pháp cần thiết để đưa ra các tài liệu có giá trị và rõ ràng, để làm rõ các vấn đề liên quan."

Tuần trước, Paraguay, nước mà Napout giữ quốc tịch, đã thông qua một đạo luật nhằm bãi bỏ quy chế miễn truy tố đối với các thành viên cao cấp của Conmebol có quốc tịch Paraguay./.