Phiến quân Hồi giáo IS. (Nguồn: AP)

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Maroc cho biết lực lượng an ninh thuộc Cơ quan Điều tra Tư pháp (BCIJ) của nước này ngày 14/7 đã triệt phá một mạng lưới khủng bố gồm 6 phần tử thánh chiến có quan hệ với "chân rết" của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya, đang hoạt động tại nhiều thành phố của Maroc.

Điều tra sơ bộ cho thấy mạng lưới khủng bố này có kế hoạch xâm nhập Libya bất hợp pháp thông qua biên giới khu vực Sahel - khu vực trải rộng qua các vùng lãnh thổ miền Bắc Senegal, miền Nam Mauritania, miền Trung Mali, miền Nam Algeria và Niger, miền Trung Cộng hòa Chad, miền Nam Sudan, miền Bắc Cộng hòa Nam Sudan và Eritrea - để gia nhập nhánh IS tại Libya.

Một trong những thành viên của mạng lưới này đã từng sinh sống tại Libya. Mạng lưới này cũng đang chế tạo bom để tiến hành tấn công khủng bố đẫm máu tại Maroc theo mô hình thánh chiến của IS.

Theo Bộ Nội vụ Maroc, giám sát tình hình trên chính trường Libya cho thấy quốc gia Bắc Phi này đã trở thành địa điểm ưa thích của các tay súng thuộc IS với việc thực hiện các quy định của các thủ lĩnh IS hòng áp đặt quyền bá chủ lên khu vực Maghreb - gồm Algeria, Libya, Mauritania, Maroc và Tunisia - thông qua nhánh của tổ chức khủng bố này tại Libya.

Kể từ năm 2002 đến nay, Maroc đã triệt phá 150 mạng lưới khủng bố có liên hệ với các nhóm khủng bố tại các vùng xung đột như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria và khu vực Sahel.

Chỉ riêng trong giai đoạn 2012-2015, Maroc đã đập tan 119 kế hoạch tấn công khủng bố, triệt phá 132 mạng lưới và bắt giữ 2.720 phần tử khủng bố.

Tháng 3/2015, Maroc thành lập Cơ quan Điều tra Tư pháp (BCIJ) nhằm bảo đảm an ninh cho công dân. Kể từ khi thành lập, cơ quan này đã triệt phá 23 mạng lưới có âm mưu xâm phạm lợi ích quốc gia và quốc tế hay quyên góp tài chính, tuyển mộ tay súng cho các nhóm khủng bố, đặc biệt là cho IS đang hoạt động tại Syria và Iraq.

Hồi tháng Sáu vừa qua, lực lượng an ninh Maroc cũng đã triệt phá 29 nhóm khủng bố lên kế hoạch các cuộc tấn công nhằm vào vương quốc Bắc Phi này trong vòng một năm qua./.