Lực lượng an ninh Maroc. (Nguồn: AP)

Bộ Nội vụ Maroc ngày 3/4 thông báo lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ hai phần tử khủng bố tại Casablanca và Had Soualem, có liên hệ với tổ chức" Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và có kế hoạch gia nhập IS tại Libya.

Điều tra cho biết, hai đối tượng trên có mối liên hệ với mạng lưới khủng bố đã bị lực lượng an ninh nước này triệt phá hôm 24/3 vừa qua, với 9 phần tử khủng bố và hoạt động tại Marrakech, Smara, Sidi Bennour, tỉnh El Jadida và Had Soualem, ngoại ô Casablanca.

Mạng lưới này thuộc về một nhánh của IS tại Libya. Hai phần tử bị bắt chịu trách nhiệm vấn đề tài chính và phối hợp với các phần tử thánh chiến của IS tại Libya.

Theo Bộ Nội vụ Maroc, mạng lưới khủng bố này có kế hoạch thực hiện hàng loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào các cơ quan đầu não và nhạy cảm của Maroc theo sự chỉ đạo của các thủ lĩnh IS. Các thành viên của mạng lưới khủng bố cũng có kế hoạch gia nhập hàng ngũ của IS tại Libya để được huấn luyện chiến đấu.

Trước những thách thức an ninh nghiêm trọng, Chính phủ Maroc đã tăng cường an ninh để chống lại những mối đe dọa khủng bố từ các tổ chức như Al-Qaeda và IS. Kể từ năm 2002 đến nay, Maroc đã triệt phá 150 mạng lưới khủng bố có liên hệ với các nhóm khủng bố tại các vùng xung đột như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria và khu vực Sahel./.