Phiến quân Hồi giáo IS. (Nguồn: AP)

Ngày 30/6, Nhật báo Assabah của Maroc trích dẫn một báo cáo của tình báo Anh đánh giá Libya không còn là mục tiêu ưu tiên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mà nhóm khủng bố này đã quyết định chuyển hướng tới Tây Phi thông qua Algeria.

Các phần tử thánh chiến đặt Maroc là mục tiêu tấn công ưu tiên trong thời gian tới.

Theo báo cáo trên, sự có mặt của IS tại Libya chỉ là chiến thuật tạm thời trong chiến lược rộng lớn hơn, đó là tấn công và triển khai lực lượng tại khu vực Sahel và Maroc, đặc biệt là phía Bắc nước này vì khu vực đó có thể giúp IS thực hiện các vụ khủng bố nhằm vào châu Âu.

Trong khi đó ở phía Nam Maroc, IS muốn sử dụng khu vực này để kiếm tiền từ buôn lậu hàng hóa và vận chuyển ma túy. Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết IS rút khỏi Libya do gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển mộ chiến binh tại đây. Phần lớn các tay súng IS là người Maroc, Tunisia, Algeria, Mauritania và C​ộng hòa Chad. Ngoài ra, báo cáo cũng cảnh báo rằng IS sử dụng nhiều tay súng liều chết là phụ nữ thuộc các nước Bắc Phi.

Báo cáo này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Viện nghiên cứu an ninh của Tây Ban Nha công bố một tài liệu tuyên truyền của IS, theo đó tổ chức này xếp Maroc đứng đầu trong số 28 nước kẻ thù do Rabat đã hỗ trợ và cung cấp thông tin tình báo cho các quốc gia khác trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong một diễn biến liên quan Nhật báo Al Ahdath Al Maghribia của Maroc ngày 30/6 đưa tin một mạng lưới chống khủng bố hoạt động cả ngày lẫn đêm đang được Maroc, Pháp, Tây Ban Nha và Bỉ thành lập, với mục tiêu là phối hợp hành động nhằm ngăn ngừa mọi nguy cơ tấn công, đồng thời đưa ra dự báo để triệt phá các nhóm khủng bố.

Với mạng lưới này, cơ quan an ninh và tình báo của 4 nước nêu trên sẽ phối hợp ở mức cao nhất, thông qua việc trao đổi thông tin tình báo. Ngoài ra, các nước này cũng muốn thành lập những đơn vị an ninh chung và tiến hành một số hoạt động tập thể nhằm đập tan mọi âm mưu của các phần tử Hồi giáo thánh chiến, đồng thời nhấn mạnh đến kinh nghiệm và độ tin cậy của cơ quan an ninh Maroc, được xem như một hình mẫu trong khu vực và quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo báo trên, thực tế cho thấy các cơ quan an ninh của Pháp và Bỉ không đủ khả năng đánh bại các âm mưu khủng bố diễn ra tại hai nước này trong những tháng qua, đồng thời chỉ ra những điểm yếu chết người về cách thức vận hành lực lượng an ninh của hai bên. IS hiện đã thay đổi chiến lược tấn công, càng làm cho cuộc chiến chống khủng bố trở nên khó khăn hơn.

Báo trên cũng cho biết việc sử dụng cơ chế phối hợp này được áp dụng trong thời điểm làn sóng người Syria di cư đến châu Âu đang ngày càng gia tăng, làm dấy lên lo ngại rằng IS sẽ tận dụng cơ hội này để đưa nhiều tay súng thánh chiến trà trộn vào dòng người di cư nhằm tiến hành các vụ tấn công khủng bố mới như tại Paris hồi tháng 11/2015./.