Chính phủ Anh ngày 3/8 công bố dự kiến thay đổi cách tính điểm xét duyệt quốc tịch cho dân nhập cư nhằm hạn chế và kiểm soát được việc gia tăng dân số "bất đắc dĩ" cho xứ sở sương mù"giàu có này.

Hiện nay, hầu như tự động dân nhập cư sẽ có được quốc tịch Anh nếu như họ làm việc 5 năm trên đất Anh có nộp thuế, biết nói tiếng Anh và tuân thủ pháp luật Anh.

Còn theo những quy định mới, dân nhập cư có thể sẽ mất tới 10 năm để có thể được nhập quốc tịch Anh. Sẽ không còn có chuyện gần như là tự động chuyển người có giấy phép làm việc 5 năm tại Anh trở thành công dân Anh như trước kia nữa.

Theo  dự thảo luật mới này, điểm tính để xét trở thành công dân Anh được dựa trên các tiêu chí như kỹ năng, công việc làm và các bằng cấp mà người xin nhập quốc tịch có, nhưng điểm đáng chú ý ở đây là nếu người xin nhập quốc tịch có "những hành vi ứng xử xấu" họ sẽ bị trừ điểm trong thang điểm xét duyệt.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh cho biết luật mới sẽ yêu cầu những ai muốn trở thành công dân Anh ngoài những tiêu chí trên còn cần phải có những đóng góp nhất định cho cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Di trú Anh Phil Woolas đã từng thừa nhận tại một số vùng của Anh gánh nặng đối với dân nhập cư là "quá tải" và việc đưa ra những quy định mới nhằm lấy lại sự tin tưởng của công chúng Anh vào việc kiểm soát được tác động của vấn đề nhập cư lên toàn bộ kinh tế nước này.

Tuy nhiên những quy định mới như "không được có hành vi ứng xử xấu" bị một số người chỉ trích cho rằng điều này buộc những người muốn xin nhập quốc tịch Anh không được tham gia biểu tình phản đối chính phủ Anh trước bất cứ vấn đề gì,. Quy định về đóng góp chung cho cộng đồng cũng sẽ khiến mọi người phải tham gia các hoạt động giúp đỡ tình nguyện cho cộng đồng, gây bất lợi cho những người tàn tật muốn xin quốc tịch Anh vì họ không có khả năng tham gia giúp đỡ cộng đồng.

Tất cả những điểm mới này bị cho là hạn chế quyền tự do ngôn luận của những ai muốn xin quốc tịch Anh cũng như tính nhân đạo đối với người tàn tật.

Năm ngoái Anh đã đưa ra những quy định mới đối với dân nhập cư đến từ ngoài các nước EU là chỉ cho phép nhận những người này vào Anh làm việc khi những kỹ năng của họ cần cho nền kinh tế Anh./.

Diễm Quỳnh (Vietnam+)