Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) vốn được coi là một bước đột phá trong khoa học sinh sản, tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học Australia đã cảnh báo rằng cách điều trị theo phươnng pháp IVF có thể tăng nguy cơ mất cân bằng giới tính trên thế giới.

Thông tin trên, được đăng trên nhật báo Người Australia ngày 29/9, cho biết rõ IVF có thể tăng cơ hội có con trai lên 56,1% so với các phương pháp điều trị thông thường khác, chỉ khoảng 48,7%.

Nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học New South Wales cũng đã chỉ ra sự khác biệt trong ảnh hưởng đối với xã hội và với cá nhân các cặp vợ chồng.

Theo đó, việc ngày càng có nhiều cặp vợ chồng có xu hướng lựa chọn giới tính gia tăng, một vấn đề được coi là "bất hợp pháp" tại Australia, đang đối nghịch với những vấn đề dân số chênh lệch trong xã hội.

Nghiên cứu trên được tiến hành phân tích trên 13.368 trẻ em được sinh ra với sự can thiệp của y khoa từ các năm 2002-2006, đã cho thấy những tác động khác biệt đối với giới tính của đứa trẻ (trai hoặc gái) nếu được sinh bằng phương pháp IVF.

Theo đó, IVF sẽ cho ra đời nhiều đứa bé trai hơn bởi theo phân tích, thời gian thụ thai đã được xử lý trước khi đưa vào tử cung người mẹ.

Một IVF tiêu chuẩn có nghĩa là trứng và tinh trùng sẽ được phép tự "cộng hưởng," và sau đó phát triển thành các thành các phôi có tỷ lệ bé trai cao hơn 53%.

Trong khi đó, các phương pháp khác như bơm trực tiếp tinh trùng vào trứng sẽ giảm cơ hội mang thai những đứa bé trai xuống còn 50%.

Mặc dù vậy, quá trình chuyển trứng đã được thụ thai vào tử cung người mẹ (theo phương pháp IVF) nếu sớm hơn 2-3 ngày thì sẽ giảm cơ hội có bé trai, và ngược lại nếu chậm hơn cùng số ngày đó hoặc hơn thì cơ hội sẽ tăng lên.

Theo thống kê, tỷ lệ trẻ em trai tại Australia đang gia tăng, với 100 bé gái thì có 127,8 bé trai được sinh ra. Rõ ràng, các nhà khoa học cảnh báo, Australia đang và sẽ phải đối diện với vấn đề chênh lệch giới tính liên quan tới xã hội như Trung Quốc hiện nay.

Tuy nhiên, theo tiến sỹ Frank Quinn, giám đốc bệnh viện IVF tại Australia, mặc dù số liệu trên "khá nghiêm trọng" nhưng ảnh hưởng từ vấn đề chênh lệch giới tính tại Australia do sử dụng phương pháp IVF là rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 3,3% trong tổng số các ca sinh đẻ tại quốc gia này, xuất phát từ chi phí điều trị cao và thời gian kéo dài./.

Tuấn Anh/Sydney (Vietnam+)