Ông Kenny Bailey. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Sau một cơn đột quỵ, ông Kenny Bailey, 50 tuổi, đến từ Barnsley, miền Nam Yorkshire, Anh đã phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hộp sọ.

Giờ đây, người cha hai con này lại tiếp tục phải đối mặt với gánh nặng tài chính khi bị cắt trợ cấp.

Dù ông Bailey đang mắc chứng mất trí nhớ, bị liệt dọc theo nửa trái cơ thể và bị tật nghiêm trọng ở chân, song Phòng Lao động và Hưu trí vẫn đưa ra kết luận rằng ông "đủ khả năng lao động."

Kết luận được các cán bộ chính phủ đưa ra sau một cuộc kiểm tra y tế, kèm theo đó là thông báo rằng ông sẽ không nhận được khoản trợ cấp 78 bảng/tuần nữa.

Theo ông Bailey, Phòng Lao động và Hưu trí đã "chèn ép người khuyết tật," và ông cần số tiền này để chi trả các chi phí cho ngôi nhà được trang bị phù hợp với các khuyết tật của ông.

Ông chia sẻ: “Tôi rất tức giận. Có những người ngoài kia được hưởng trợ cấp trong khi họ vẫn có khả năng lao động. Nhưng những người cần trợ cấp như tôi lại không được nhận. Tôi dùng tiền trợ cấp để trả các hóa đơn khí đốt, điện, nước, thuế hội đồng và nhiều thứ khác, còn lại bao nhiêu tôi dùng để mua thức ăn. Nhưng chỉ vì tôi có thể cử động phần cơ thể bên phải mà họ cho rằng tôi có thể làm việc bình thường. Tôi không dùng được cánh tay, tôi bị tật ở chân và không thể tập trung được.”

Ông nói thêm: “Nếu có ai đó hỏi tôi về điều gì đó đã xảy ra cách đây vài năm, tôi không thể nhớ nổi. Tôi phải ghi lại tất cả những buổi hẹn khám bệnh của mình vì tôi không thể nhớ được chúng. Những gì họ làm thật không công bằng. Họ đang chèn ép người khuyết tật.”

Chia sẻ với tờ The Sun, ông Bailey nói: “Tôi ghét ngoại hình của mình. Tôi rất tự ti. Tôi cảm thấy như thể mọi người luôn nhìn chằm chằm vào mình."

Trước khi xảy ra cơn đột quỵ vào tháng 6/2014, ông Bailey đang làm việc tại tiệm bánh Gregg’s. Ông đã phải trải qua phẫu thuật để hạn chế vùng bị sưng trong não; các bác sỹ thậm chí còn lo ngại rằng ông sẽ không thể qua khỏi được.

Khi còn khỏe mạnh, ông Bailey còn là người chăm sóc chính của Morgan, cô con gái 7 tuổi bị khuyết tật của ông. Hiện tại, ông đã ly thân với vợ là bà Emma. Hai người có hai con gái là Morgan và Mia, 2 tuổi.

Ông Bailey cho biết ông sẽ nộp đơn kháng nghị quyết định này. Khoản trợ cấp duy nhất mà ông nhận được hiện nay là trợ cấp Độc lập cá nhân ở mức 117 bảng/tuần dành cho những người mắc bệnh mãn tính nghiêm trọng.

Sắp tới, ông sẽ phải trải qua ca phẫu thuật cấy ghép tấm kim loại vào hộp sọ để bảo vệ não và chỉnh lại hình dáng đầu.

Một phát ngôn viên của Phòng Lao động và Hưu trí cho biết: “Hệ thống Đánh giá khả năng lao động giúp đảm bảo cho các cá nhân nhận được khoản trợ cấp cần thiết cho họ, thay vì phân phối đồng đều trợ cấp ốm đau như trước đây. Quyết định về khả năng lao động của cá nhân được đưa ra sau quá trình đánh giá độc lập kỹ lưỡng và xem xét tất cả các bằng chứng hỗ trợ từ bác sỹ riêng của người được xét hay từ chuyên gia y tế. Nếu không đồng tình với đánh giá, người được xét có thể nộp đơn kháng nghị”./.