Nga cảnh báo việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thiết lập lá chắn tên lửa (AMD) tại Lục địa Già mà không có sự tham gia của Nga đang làm cho quan hệ Mỹ-NATO-Nga phức tạp và kéo Mátxcơva vào một cuộc chạy đua vũ trang không mong muốn.
 
Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang LB Nga, Đại tướng Nikolai Makarov đã phát biểu như trên ngày 7/12.
 
Phóng viên TTXVN tại LB Nga dẫn lời ông Makarov tại cuộc gặp thường niên với các tuỳ viên quân sự nước ngoài ở Mátxcơva cho biết Nga đã đề nghị Mỹ và NATO cùng hợp tác xây dựng một lá chắn tên lửa chung tại châu Âu nhưng không được đáp ứng.
 
Quan chức cấp cao quốc phòng Nga nhắc lại những biện pháp đáp trả cứng rắn và thích đáng do Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đưa ra mới đây và nhấn mạnh Nga sẽ buộc phải thi hành những biện pháp này nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, góp phần gìn giữ hoà bình, ổn định và an ninh trên thế giới.
 
Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký NATO hối thúc Nga kiềm chế không nên vung tiền chống lại lá chắn tên lửa của châu Âu, và khăng khăng rằng Mátxcơva làm như vậy là chạy theo một "kẻ thù giả tạo."
  
Ông Anders Fogh Rasmussen cho biết NATO vẫn muốn đạt một thỏa thuận với Nga để hợp tác trong hệ thống này./.

(Vietnam+)