Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức bệnh viện al-Hereish ở thành phố Derna của Libya ngày 31/5 xác nhận lãnh đạo Hội đồng Shura của lữ đoàn Majlis Mujahideen Derna, Abu Mus'ab al-Shaaria, còn được gọi là al-Amir đã bị tiêu diệt sau các cuộc không kích do không quân Ai Cập tiến hành trong những ngày qua.

Chỉ huy tác chiến của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), Thiếu tướng Abdulsalam Al-Hasi cho biết các cuộc không kích nêu trên của không quân Ai Cập nhằm vào các mục tiêu của lữ đoàn Mujahideen Derna và lữ đoàn Abu Salim - hai nhóm vũ trang có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Guinea Alpha Conde - Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi (AU) - cho biết khối này sẽ tổ chức một cuộc họp ở thủ đô Malabo với sự tham gia của các bên tham chiến tại Libya để giải quyết cuộc khủng hoảng và thành lập của một chính phủ thống nhất quốc gia.

Phát biểu trong một cuộc họp báo với Tổng thống Sudan Omar al-Bashir ở thủ đô Khartoum ngày 29/5, ông Conde đã thông báo kế hoạch hội đàm với Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu LNA về khủng hoảng chính trị tại Libya.

[Máy bay của Ai Cập tiếp tục tiến hành không kích vào Libya]

Gần đây ông đã tổ chức các cuộc họp với các bên ở Libya, gồm Quốc hội, người đứng đầu của Quốc dân hội nghị của phe đối lập Libya (NCLO), lãnh đạo các bộ tộc ở phía Nam và các đại diện của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA).

Trong khi đó, hội đồng tổng thống của GNA được quốc tế công nhận tại Libya đã ra tuyên bố ngày 31/5 khẳng định quyết tâm đưa ra các biện pháp nhằm hồi hương những người phải rời bỏ nhà cửa trước khi kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, đồng thời cảnh báo các hành vi bắt cóc hoặc tấn công nhằm vào tài sản của người dân./.