Một máy bay AP-3C Orion của Không quân Hoàng gia Australia. (Ảnh: Reuters)

Theo Tân hoa xã, Bộ Quốc phòng Australia ngày 16/12 đã phủ nhận việc một máy bay do thám AP-3C Orion của Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) đã bay qua khu vực 12 hải lý quanh các đảo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Người phát ngôn bộ trên khẳng định chiếc máy bay của RAAF đang thực hiện một cuộc tuần tra thông thường trong khu vực Bắc Ấn Độ Dương và Biển Đông như là một phần của chiến dịch Operation Gateway (Chiến dịch Cửa ngõ) từ 25/11 đến 4/12.

Bộ Quốc phòng Australia đồng thời lưu ý rằng chiếc máy bay đã không bay trên khu vực 12 hải lý quanh các đảo đó và không phận liên quan.

Trước đó, hãng AFP​ cũng dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Australia ngày 16/12 cho biết một máy bay do thám quân sự AP-3C Orion của Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) đã thực hiện sứ mệnh tuần tra nhằm đảm bảo tự do đi lại ở gần các khu vực tranh chấp trên​ Biển Đông.

Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Australia nói: “Máy bay AP-3C Orion của RAAF đã thực hiện tuần tra hàng hải trong khu vực (từ 25/11 đến 4/12). Lực lượng Quốc phòng Australia tiến hành hoạt động tuần tra, giám sát hàng hải thông thường ở khu vực Bắc Ấn Độ Dương và Biển Đông, góp phần duy trì an ninh và ổn định ở Đông Nam Á.”/.