Phóng viên tờ Washington Post Jason Rezaian tại cuộc họp báo ở trụ sở Bộ Ngoại giao, thủ đô Tehran ngày 10/9/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 17/1, một chiếc máy bay Dassault Falcon của ​không quân Thụy Sĩ chở 3 tù nhân Mỹ được Iran phóng thích đã hạ cánh xuống sân bay Geneva của Thụy Sĩ và đậu cạnh chiếc máy bay Boeing của​ không quân Mỹ mới tới tối hôm trước.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết một chiếc máy bay của nước này chở 3 tù nhân trên cùng với hai người thân sẽ hạ cánh vào chiều 17/1.

Những người này sau đó sẽ được đưa tới một căn cứ quân sự của Mỹ tại Đức.

3 người này là Jason Rezaian, phóng viên thường trú của tờ Bưu điện Washington; Saeed Abedini, một mục sư Thiên chúa giáo và Amir Hekmati, một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ.

Giới chức Mỹ nói với tờ Bưu điện Washington và Thời báo New York rằng tù nhân thứ 4 là Nosratollah Khosravi-Roodsari, một người mang hai quốc tịch Mỹ-Iran, không có mặt trên chuyến bay trên dù trước đó Đài truyền hình quốc gia Iran cho biết Khosravi-Roodsari là một trong 4 tù nhân Mỹ rời khỏi nước này trên một "chuyến bay đặc biệt của Thụy Sĩ."

Một quan chức Mỹ cho biết tù nhân thứ 5 là Matthew Trevithick được trả tự do theo một kênh riêng./.