Theo Reuters, ngày 29/4, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này đã điều 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 có khả năng mang tên lửa hạt nhân bay qua các vùng biển trung lập ở Biển Baltic, động thái khiến Phần Lan, Đan Mạch, Ba Lan và Thụy Điển ra lệnh cho các máy bay phản lực xuất kích để "hộ tống" 2 máy bay Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay chuyến bay này về bản chất là thường lệ và hoàn toàn tuân thủ các quy định quốc tế về không phận. Nga đều đặn tiến hành nhiều chuyến bay huấn luyện tương tự trên bầu trời Bắc Cực, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, cũng như Biển Đen và Biển Baltic, chính sách mà một số thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) coi là sự đe dọa không hiệu quả.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 chiếc máy bay T-160 nói trên, có thể mang theo 12 tên lửa hạt nhân tầm ngắn, đã bay trên không phận này trong 8 giờ.

[Chuyên gia quốc tế: NATO lo ngại về vũ khí mới của Nga]

Tuyên bố nêu rõ: "Tại những thời điểm nhất định của hành trình, những máy bay này đã được hộ tống bởi những chiếc máy bay tiêm kích F-18 của Không quân Phần Lan, F-16 của Không quân Ba Lan và Không quân Hoàng gia Đan Mạch, cũng như những máy bay tiêm kích Saab JAS 39 Gripen của Thụy Điển."

Hôm 28/9, Nga cũng ra một tuyên bố tương tự, trong đó cho hay 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của nước này đã tiến hành chuyến bay kéo dài 4 giờ trên vùng biển trung lập của biển Barents và Biển Na Uy, khiến Na Uy phải điều máy bay hộ tống./.

(Vietnam+)