May bay do tham My tang cuong hoat dong tren khong phan Han Quoc hinh anh 1Một máy bay do thám của Mỹ. (Ảnh: AP)

Trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết hồi đầu tuần này, một máy bay do thám của Mỹ đã bay qua khu vực quanh thủ đô Seoul của Hàn Quốc, nhằm thu thập tin tình báo liên quan đến Triều Tiên.

Chiếc máy bay, được cho là loại RC-135W Rivet Joint, đã được phát hiện ngày 16/9 trên bầu trời khu vực tỉnh Gyeonggi, trong đó có thành phố Namyangju ở phía Bắc thủ đô Seoul và thành phố cảng Incheon. Động thái trên diễn ra vào đúng ngày Triều Tiên ra điều kiện để nối lại tiến trình đàm phán Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa.

[ Máy bay do thám Mỹ hoạt động trên không phận Hàn Quốc]

Tuần trước, Bình Nhưỡng đã đề nghị nối lại các cuộc thảo luận về vấn đề hạt nhân vào cuối tháng này. Ngoài việc thể hiện thiện chí, Triều Tiên cũng làm leo thang căng thẳng khi liên tục thực hiện các vụ phóng tên lửa. Tính đến thời điểm này, Triều Tiên đã tiến hành 10 vụ thử tên lửa trong năm 2019.

Thời gian gần đây, để tăng cường giám sát Triều Tiên, Mỹ đã tăng cường tần suất hoạt động của máy bay trinh sát thực hiện nhiệm vụ quanh thủ đô Seoul và các khu vực lân cận. Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc tuyên bố đang giám sát tình hình trong trường hợp Triều Tiên tiến hành thêm các vụ phóng, đồng thời luôn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Trước đó, máy bay RC-135W Rivet Joint cũng thường được dùng để tiến hành thu thập thông tin tại các khu vực quanh Seoul khi Triều Tiên tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo vào năm 2017./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)