Chỉ vỏn vẹn trong 3 tháng, kể từ tháng 12/2008 đến tháng 3/2009, Embraer đa xuất xưởng 14 chiếc Phenom 100. Một con số ấn tượng thể hiện rõ được sự ưa chuộng của khách hàng với sản phẩm này trên thị trường máy bay cá nhân.
 
Chỉ phải bỏ ra khoảng 50,7 tỉ đồng (2,85 triệu USD), bạn có thể sở hữu một chiếc Phenom 100 mạnh mẽ, linh hoạt và sang trọng của thương hiệu máy bay cá nhân hạng sang Embraer Executive Jets (Brazil).
 
Thức thời
 
Trong phân hạng máy bay cá nhân siêu nhẹ trên thế giới hiện nay xuất hiện 3 tên tuổi lớn: Phenom 100, Eclipse 500 của Eclipse Aviation và Citation Mustang của Cessna. Tuy nhiên, theo giới phân tích hàng không hiện nay, chiếc Phenom 100 của Embraer đang chiếm ưu thế vượt trội trên thị trường không phải do giá cả, khả năng vận hành, mà là thời điểm được tung ra thị trường.
 
Có thể là ngẫu nhiên mà Phenom 100 được xuất xưởng đúng thời điểm cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra gay gắt nhất hay hãng Embraer đa “tiên liệu” được thị trường, nhưng chắc chắn một điều, sự ra đời của Phenom 100 vào thời điểm này đa mang đến cho người sử dụng một sự lựa chọn tối ưu.
 
Dù vậy, nhiều số liệu so sánh thú vị giữa 3 dòng máy bay cá nhân siêu nhẹ đang đứng vị trí đầu bảng hiện nay (Phenom 100, Eclipse 500 và Citation Mustang) vẫn cho kết quả cuối cùng là vị trí quán quân thuộc về Phenom 100. Về những đặc điểm kỹ thuật và khả năng vận hành, 3 chiếc phản lực sang trọng này đều hơn kém nhau không nhiều.
 
Về giá cả, Eclipse 500 cạnh tranh nhất ở mức khoảng 26,1 tỉ đồng (1,47 triệu USD), Citation Mustang có giá khoảng 42,7 tỉ đồng (2,4 triệu USD), còn Phenom 100 đắt nhất, ở mức khoảng 50,7 tỉ đồng (2,85 triệu USD). Ở mức giá đó, khách hàng của Phenom 100 sẽ nhận được chất lượng dịch vụ thượng hạng với cabin rộng rãi, tiện nghi, sang trọng cùng chi phí vận hành tiết kiệm nhất.
 
Bên cạnh đó, Embraer là thương hiệu nổi tiếng, có uy tín về độ tin cậy của các sản phẩm, và thời gian giao hàng nhanh nhất so với 2 dòng còn lại. Richard Aboulafia, nhà phân tích hàng không nổi tiếng và là Phó Chủ tịch của hãng nghiên cứu và phân tích hàng không Teal Group cho biết: “Là một hãng sản xuất máy bay tên tuổi, Embraer sở hữu vô số những ưu điểm vượt trội so với các đối thủ.
 
Đặc biệt họ có mạng lưới bán hàng và hỗ trợ khách hàng ưu việt cũng như được thừa nhận có khả năng giao hàng tuyệt vời”. Thậm chí, một số chuyên gia còn cho rằng, giá trị sử dụng của Phenom 100 không thua kém so với dòng Citation CJ1+ có giá khoảng 76,5 tỉ đồng (4,3 triệu USD) – dòng máy bay cá nhân hạng nhẹ của Cessna.
 
Có thể nói Phenom 100 của Embraer hiện là dòng máy bay tốt nhất trong phân hạng máy bay cá nhân siêu nhẹ.
 
Dấu ấn BMW
 
Giống như dòng sản phẩm do BMW Group Designworks USA thiết kế từ trước đến nay, nội thất của Phenom 100 mang vẻ đẹp sang trọng, tiện nghi và hiện đại với không gian rộng rãi, lý tưởng cho các hoạt động giải trí và làm việc của các doanh nhân và chính trị gia.
 
                              Thông số
Sải cánh
: 12,29m
Dài: 12,80m
Cao: 4,37m
Thể tích cabin: 8,6m3
Động cơ: 2 động cơ Pratt & Whitney Canada PW617F
Cao độ: 12.497m
Vận tốc tối đa: 837km/h
Chiều dài đường bay tối đa: 1.895,8km
Chiều dài đường băng khi hạ cánh: 823m
Chiều dài đường băng khi cất cánh: 1.036m

 
Cabin của Phenom 100 (lớn hơn Eclipse 500 và Citation Mustang) được trang bị tủ đồ ăn - uống và tủ quần áo mà không một dòng máy bay cá nhân siêu nhẹ nào có được. Bên cạnh đó, một phòng làm việc có đủ thiết bị hiện đại có thể giúp chủ nhân và hành khách làm việc cũng như giải trí, thư giãn trong không gian, hình ảnh, âm thanh.
 
Ngoài ra, Phenom 100 còn có nhà vệ sinh tiêu chuẩn vượt trội so với Eclipse 500 và Citation Mustang. Một khoang chứa đồ rộng (45m3) được thiết kế cho những dụng cụ thể thao như: gậy đánh golf hay ván trượt tuyết - lướt sóng, trong khi khoang chứa đồ của Eclipse 500 chỉ bằng một nửa.
 
Phenom 100 có thể phục vụ cho nhiều mục đích với sức chứa khác nhau: vận chuyển thương mại, đủ chỗ cho 8 người và 4 chỗ cho sử dụng làm máy bay cá nhân. Với gam màu êm dịu và hài hoà, Phenom 100 càng trở nên sang trọng và lịch thiệp.
 
Những ưu thế vượt trội đa giúp hãng sản xuất máy bay lớn thứ 3 thế giới này nhận được nhiều đơn đặt hàng lớn cho dòng máy bay cá nhân siêu nhẹ Phenom 100 từ các khách hàng Gold Aviation Services (15 chiếc), Magnum Jet (50 chiếc), Eagle Creek Aviation Services (12 chiếc), Wondair (24 chiếc) và Không lực Hoàng gia Pakistan (Pakistan Air Force) cũng đa đặt hàng 4 chiếc Phenom làm phương tiện công cán gần cho quan chức chính phủ, trong đó có cả thủ tướng Yousaf Raza Gilani./.
(Thế giới Vàng/Vietnam+)