May bay Indonesia mat tich cho theo 6,5 ty rupiah lam tu thien hinh anh 1Nhân viên Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia theo dõi địa hình khu vực ở Jayapura trên bản đồ nhằm tìm kiếm máy bay mất tích. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát trưởng quốc gia, Tướng Badrodin Haiti ngày 17/8 cho biết sẽ cử các chuyên gia pháp y để giúp xác định các nạn nhân của vụ tai nạn máy bay ở Papua.

Cơ quan tìm kiếm cứu nạn quốc gia (Basarnas) phối hợp với lực lượng quân đội quốc gia Indonesia (TNI) và cảnh sát cũng triển khai 266 người tham gia tìm kiếm chiếc máy bay Trigana Air số hiệu IL 257. Basarnas cũng chuẩn bị 10 máy bay nhỏ tham gia tìm kiếm Trigana Air IL 257 từ trên không.

Đến chiều 17/8, thông tin từ đội tìm kiếm cứu nạn cho biết một số mảnh vỡ máy bay đã được tìm thấy ở độ cao khoảng 8.300 feet (khoảng 2.530m), trong khu vực núi hiểm trở Seram-Oksop.

Hãng hàng không Air Trigana thông tin rằng có 9 người không lên chiếc máy bay xấu số nhưng vẫn có tên trong danh sách hành khách chuyến bay. Ngoài ra, trên chuyến bay còn có một lượng tiền mặt khá lớn lên tới 6,5 tỷ rupiah. Đây là tiền của Quỹ phúc lợi tiết kiệm gia đình (PSK) dự kiến chuyển tới nhằm hỗ trợ cho các gia đình nghèo ở huyện Pengunungan Bintang.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gửi thông điệp chia sẻ, thăm hỏi gia đình những hành khách trên chuyến bay mất tích đồng thời chỉ thị cho Cơ quan tìm kiếm cứu nạn khẩn trương tìm kiếm chiếc máy bay cùng các nạn nhân.

Trong khi đó, gia đình các hành khách của chiếc máy bay gặp nạn đã bày tỏ thất vọng với hãng hàng không Air Trigana bởi họ đã không nhận được những thông tin rõ ràng liên quan đến chuyến bay và người thân của mình.

Chiếc máy bay Trigana IL-257 đã đâm vào núi tại Oksibil ngày 16/8 vừa qua khi đang trong hành trình kéo dài 55 phút từ Jayapura, thủ phủ của tỉnh Papua đến Oksibil, một huyện miền núi cũng thuộc Papua. Có tổng cộng 54 người trên máy bay; trong đó có 49 hành khách gồm 44 người lớn, 2 trẻ sơ sinh và 3 trẻ em cùng 5 phi hành đoàn.

Do địa hình rộng lớn và nằm không tập trung mà rải rác với hơn 17.000 hòn đảo lớn nhỏ, nên các hãng hàng không Indonesia thường sử dụng các máy bay cỡ nhỏ để vận chuyển hành khách. Đây là vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng thứ ba xảy ra tại Indonesia trong vòng 9 tháng qua./.

Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)