Bộ Quốc phòng Indonesia vừa ra thông cáo báo chí cải chính thông tin Không quân Indonesia sẽ không tham gia biểu diễn tại Triển lãm Triển lãm Hàng không Quốc tế Singapore do căng thẳng giữa hai nước.

Thông cáo dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro khẳng định phi đội máy bay của Không quân Indonesia sẽ tham gia biểu diễn nhào lộn tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Singapore và phi đội này hiện đã có mặt và đang tiến hành tập luyện ở Đảo quốc Sư tử.

Tuy nhiên, thông cáo cũng xác nhận việc một phái đoàn lãnh đạo cấp cao của quân đội Indonesia, bao gồm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang (TNI) - Tướng Moeldoko, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Tướng Sjafrie Sjamsoeddin, Tư lệnh Không quân - Tướng Ida Bagus Putu Dunia và Tư lệnh Lục quân - Tướng Budiman sẽ không tham dự Triển lãm hàng không Singapore 2014, khai mạc ngày 10/2, đồng thời cho biết phía Singapore đã hủy bỏ lời mời 100 nhân viên quân sự Indonesia tham dự sự kiện này.

Trước đó, quan hệ giữa hai nước Indonesia-Singapore trở nên căng thẳng khi Hải quân Indonesia quyết định đặt tên Usman Harun cho một tàu khu trục mới để vinh danh hai người lính nước này là Usman Haji Mohamed Ali và Harun Said bị tử hình do tiến hành một vụ đánh bom đẫm máu một khu văn phòng ở Singapore trong giai đoạn quan hệ hai nước căng thẳng những năm 1960.

Bộ trưởng Purnomo Yusgiantoro nhấn mạnh việc đặt tên tàu KRI Usman Harun được tiến hành với các thủ tục pháp lý cần thiết, được cả Quốc hội lẫn Chính phủ ủng hộ nên việc xem xét lại vấn đề này không được đặt ra.

Tàu KRI Usman Harun cũng đã được phiên chế cho Hạm đội miền Đông có trụ sở Bộ tư lệnh đóng ở thành phố cảng Surabaya.

Bộ trưởng Purnomo Yusgiantoro cho biết đến nay Singapore chỉ bày tỏ lo ngại liên quan đến việc đặt tên tàu, và mỗi nước đều có quan điểm riêng về vấn đề này, trong đó Indonesia có lý do mạnh mẽ và có quyền để đặt tên như vậy. Tuy nhiên, bất đồng này sẽ không ảnh hưởng đến các lĩnh vực hợp tác đã và đang được Indonesia và Singapore tiến hành.

Trước đó, phát ngôn viên Hải quân Indonesia, Đô đốc Untung Suropati cho biết việc đặt tên cho tàu khu trục mới đã được tiến hành thông qua các thủ tục cần thiết và đây là tên hai anh hùng dân tộc của Indonesia./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)