Theo các quan chức Pakistan, ngày 24/5, một máy bay không người lái của Mỹ đã không kích tiêu diệt 8 phiến quân tại một khu vực sào huyệt của Taliban ở vùng vành đai bộ lạc của Pakistan.

Một quan chức an ninh nói rằng máy bay không người lái của Mỹ đã bắn hai tên lửa vào một ngôi nhà tại thị trấn Hassokhel, cách không xa thị trấn chính Miranshah của vùng Bắc Waziristan, và ít nhất 8 phiến quân thiệt mạng.

Mỹ coi khu vực vành đai bộ lạc bán tự trị ở Tây Bắc Pakistan giáp giới Afghanistan là căn cứ chính của Taliban và các phần tử al-Qaeda.

Vùng Bắc Waziristan là nơi tập trung đông đảo các tay súng Taliban và mạng lưới Haqqani, nhóm nổi dậy bị cáo buộc là thủ phạm của một loạt vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu phương Tây ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

[Pakistan: Máy bay Mỹ tấn công, 10 người thiệt mạng]

Tuy nhiên, Chính phủ Pakistan không đáp ứng sức ép của Mỹ phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn ở vùng này do Islamabad cho rằng triển khai như vậy quá dàn trải.

Đây là đợt không kích thứ tư bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Pakistan kể từ tháng Ba, thời điểm Quốc hội Pakistan yêu cầu Mỹ chấm dứt không kích.

Quan hệ giữa Washington và Islamabad lâm vào khủng hoảng từ năm ngoái sau một loạt vụ việc, trong đó có vụ không kích "nhầm" của Mỹ làm 24 binh sỹ Pakistan hồi tháng 11/2011.

Sau vụ không kích này, Pakistan đóng cửa tuyến tiếp vận của NATO sang Afghanistan qua lãnh thổ Pakistan, yêu cầu Mỹ rút khỏi một căn cứ không quân được cho là trung tâm phát động các đợt không kích.

Tháng Ba vừa qua, Quốc hội Pakistan đồng ý xây dựng lại các quan hệ với Mỹ song với điều kiện Washington phải xin lỗi về vụ không kích "nhầm" đồng thời chấm dứt chiến dịch không kích trên lãnh thổ Pakistan.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn cho rằng không kích bằng máy bay không người lái là một chiến thuật có giá trị trong cuộc chiến chống al-Qaeda và phiến quân Hồi giáo./.