Cảnh đổ nát sau cuộc không kích ở Yemen ngày 29/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin quan chức Yemen cho biết 5 phần tử thuộc nhánh khủng bố al-Qaeda tại Yemen đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ tại tỉnh Baida, miền Trung nước này ngày 14/9.

Theo nguồn tin trên, tên lửa bắn từ máy bay không người lái Mỹ đã phá hủy một chiếc xe ôtô chở các phần tử al-Qaeda ở vùng núi Rada thuộc tỉnh Baida.

Máy bay không người lái Mỹ đã hoạt động ở Yemen từ mấy năm trước và đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích tiêu diệt nhiều thủ lĩnh al-Qaeda cũng như nhiều phần tử cực đoan khác.

Gần đây al-Qaeda gia tăng hoạt động tại các tỉnh miền Đông và miền Nam Yemen, do tình trạng hỗn loạn tại nước này xuất phát từ cuộc nội chiến kéo dài 19 tháng qua giữa chính phủ phải lưu vong và phiến quân Houthi chiếm giữ phần lớn miền Bắc, bao gồm thủ đô Sanaa từ năm 2014.

Cùng ngày 14/9, ít nhất 12 phiến quân đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng trung thành với chính phủ tại khu vực Tây Nam Yemen.

Tướng Fadhl Hasan chỉ huy lực lượng trung thành với chính phủ ở khu vực trên cho biết lực lượng này đã tấn công các vị trí của phiến quân tại Kirsh, thuộc tỉnh Lahj và tiêu diệt 7 phiến quân.

Tại tỉnh Taez, 5 tay súng thuộc nhóm phiến quân Houthi và đồng minh đã bị tiêu diệt khi các lực lượng chính phủ với sự yểm trợ từ các cuộc không kích của liên quân do Saudi Arabi dẫn đầu và pháo binh mở một cuộc tấn công tại khu vực Kahbub. Có 3 binh sỹ chính phủ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh này.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012.

Phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống phía Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lực lượng Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Theo Liên hợp quốc, hơn 6.600 người đã thiệt mạng tại Yemen kể từ tháng 3/2015, trong đó phần lớn là dân thường, và hơn 80% số dân nước này cần được cứu trợ nhân đạo./.