May bay khong nguoi lai tuong lai ra doi tu may in 3D hinh anh 1 Ảnh minh họa. (Nguồn: UAV)

Công ty quốc phòng BAE Systems của Vương quốc Anh đã công bố một số dự đoán về máy bay trong tương lai. Theo các nhà khoa học, trong tương lai máy bay sẽ ứng dụng các công nghệ 3D và biến đổi. BAE Systems cho rằng vào năm 2040, máy bay không người lái có thể sản xuất trên thiết bị in 3D, ngay trên boong một chiếc máy bay thông thường.

Website của tổ chức này đã giới thiệu một số dự án công nghệ mà các nhà khoa học của họ cho là sẽ trở thành hiện thực sau 30 năm nữa.

BAE Systems cũng tiên đoán sự xuất hiện của vũ khí laser, có thể tiêu diệt tên lửa kẻ địch ở tốc độ ánh sáng. Thêm vào đó là loại keo đặc biệt được đựng trong các ống nano carbon của thiết bị bay, cho phép khôi phục những hư hỏng trực tiếp trên không trung chỉ trong vài phút.

Theo các chuyên gia, công nghệ như vậy đảm bảo cho thiết bị bay thực hiện những hoạt động nguy hiểm nhất.

BAE cũng không loại trừ sự xuất hiện của những robot (người máy) biến hình "Transformer", có thể trong khi bay chia thành nhiều máy bay kích thước nhỏ hơn để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau - ví dụ như thoái khỏi sự truy đuổi và thả hàng cứu trợ.

Điều này tạo ra một "nhóm thích ứng cùng thiết bị bay dẫn dắt, có thể hành động theo bất kỳ kịch bản chưa chuẩn bị nào và nhanh chóng chuẩn bị một nhóm hiệu quả các công cụ cho bất cứ nhiệm vụ nào."

Ngược lại, các máy bay nhỏ cũng có thể kết hợp với nhau trong một thực thể duy nhất để tăng tầm hoạt động và tiết kiệm nhiên liệu./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)