Máy bay không người lái mang vắcxin trong một hộp xốp nhỏ. (Nguồn: UNICEF)

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 18/12 thông báo đã thực hiện thành công việc vận chuyển vắcxin tiêm chủng bằng máy bay không người lái tại đảo quốc Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương.

Theo UNICEF, máy bay không người lái vận chuyển vắcxin tiêm chủng đã vượt qua vùng đồi núi trải dài gần 40km tại một trong số 80 hòn đảo của Vanuatu, tới một cộng đồng nhỏ nằm rải rác nơi đây để thực hiện tiêm chủng cho 13 trẻ em, trong đó có một trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi và 5 phụ nữ mang thai.

[Cạn kiệt vắcxin, hàng triệu trẻ em bị lỡ lịch tiêm chủng mở rộng]

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore cho rằng việc sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển vắcxin là bước nhảy lớn trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

Trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực thực hiện chương trình tiêm chủng cho trẻ em tại những vùng khó tiếp cận nhất, thì công nghệ máy bay không người lái có thể giúp thay đổi tình hình, giúp kết nối đưa vắcxin tới từng trẻ em.

Vắcxin tiêm chủng là mặt hàng khó vận chuyển bởi chúng cần được bảo quản trong nhiệt độ cụ thể.

Theo UNICEF, nhiều khu vực tại Vanuatu chỉ có thể tiếp cận được bằng cách đi bộ hoặc đi thuyền nhỏ, khiến gần 20% trẻ em nước này không được tiêm những loại vắcxin cơ bản./.