May bay khong the lien lac duoc kiem soat vien khong luu Cat Bi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietjet)

Cục Hàng không Việt Nam đã lập tổ điều tra sự cố liên quan đến việc 2 chuyến bay của hãng hàng không Vietjet Air bị chậm giờ cất cánh do cơ trưởng không liên lạc được với Đài kiểm soát không lưu sân bay Cát Bi (Hải Phòng) vào tối 9/3 vừa qua.

Theo báo cáo, ngày 9/3, chuyến bay VJ921 đường bay Hải Phòng-Seoul (Hàn Quốc) dự kiến cất cánh tại sân bay Cát Bi lúc 23 giờ 45 phút nhưng trong khoảng thời gian từ 22 giờ 51 phút đến 23 giờ 24 phút, cơ trưởng chuyến bay đã thiết lập liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi tổng cộng 29 lần nhưng không nhận được trả lời. Đến 23 giờ 41 phút kiểm soát viên không lưu mới trả lời.

Cùng trong thời gian này, một chuyến bay khác mang số hiệu VJ292 từ Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến hạ cánh xuống sân bay Cát Bi lúc 23 giờ 30 phút cũng không thể liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để xin huấn lệnh hạ cánh.

Trong báo cáo, cơ trưởng VJ292 cho biết, trong khoảng thời gian từ 23 giờ 14 phút đến 23 giờ 38 phút, tổ bay đã thiết lập liên lạc với Đài kiểm soát không lưu 10 lần nhưng không nhận được tín hiệu nên không thể hạ cánh. Đến 23 giờ 39 phút, Đài kiểm soát không lưu mới liên lạc với tổ bay.

Cả 2 chuyến bay nói trên đã bị chậm giờ khoảng 30 phút. Tại thời điểm xảy ra sự cố, tất cả các trang thiết bị của Đài kiểm soát không lưu hoạt động bình thường.

Thời điểm xảy ra vụ việc, ca trực của Đài kiểm soát không lưu Cát Bi có 3 người gồm 2 kiểm soát viên không lưu (1 người trực chính, 1 người trực hiệp đồng) và 1 nhân viên trực kỹ thuật. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do lỗi chủ quan của tổ kiểm soát không lưu.

Đại diện Tổng công ty quản lý bay Việt Nam cho hay, đơn vị vừa kiểm điểm một tổ kiểm soát không lưu tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng), đưa ra khỏi dây chuyền kiểm soát không lưu đồng thời điều tổ kiểm soát không lưu từ Hà Nội về thay thế./.

Việt Hùng (Vietnam+)