Người dân Nhật Bản tập trung xung quanh trụ sở Nghị viện nước này để phản đối kế hoạch xây một căn cứ không quân mới của Mỹ trên đảo Okinawa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 12/8, Chính phủ Nhật Bản và chính quyền tỉnh Okinawa đã khởi động "các cuộc tham vấn chuyên sâu" nhằm khơi thông bế tắc xung quanh kế hoạch gây tranh cãi về việc tái bố trí căn cứ quân sự của Mỹ tại tỉnh này.

Dự kiến, Tỉnh trưởng Okinawa Takeshi Onaga sẽ yêu cầu có những thay đổi trong kế hoạch trên.

Các cuộc tham vấn này, được bắt đầu bằng cuộc gặp giữa Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga với tỉnh trưởng Onaga, dự kiến sẽ được tổ chức mỗi tuần 1 lần hoặc khoảng 5 lần từ nay tới ngày 9/9.

Trước đó, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí tái bố trí căn cứ Futenma từ khu vực đông dân cư ở Ginowan tới quận Henoko thưa dân hơn thuộc thành phố Nago, tỉnh Okinawa. Tuy nhiên, kể từ khi lên giữ chức Tỉnh trưởng Okinawa tháng 12/2014, ông Onaga đã đề nghị đưa căn cứ Futenma ra khỏi tỉnh đảo này.

Chỉ vài giờ đồng hồ trước khi bắt đầu "các cuộc tham vấn chuyên sâu" về kế hoạch di chuyển Căn cứ Không quân Futenma của Lính thủy đánh bộ Mỹ tại Okinawa, một máy bay quân sự của Mỹ sáng cùng ngày đã rơi ngay tại hòn đảo này, làm 7 thành viên phi hành đoàn bị thương.

Vụ tai nạn đã cho thấy rõ những rủi ro mà Okinawa phải đối mặt khi trở thành nơi đồn trú các cơ sở của Mỹ tại Nhật Bản./.